Giám đốc Volkswagen liên quan vụ tai tiếng khí thải bị FBI bắt

0
9

Ông Oliver Schmidt, một giám đốc hãng Volkswagen ở Hoa Kỳ, bị FBI bắt hôm 7 Tháng Giêng, 2017. (Hình: Getty Images/Broward Sheriff’s Office)

FLORIDA, Hoa Kỳ (NV) – FBI bắt giữ một giám đốc của Volkswagen ở Florida, người bị cáo buộc đóng vai trò chính trong âm mưu qua mặt giới điều tra Mỹ khi gian lận để xe của Volkswagen qua mặt phần kiểm soát khí thải.

Theo báo NY Times, ông Oliver Schmidt, quốc tịch Đức, người từng là quản trị trưởng bộ phận chấp hành qui định về khí thải của công ty Volkswagen ở Hoa Kỳ, bị bắt hôm Thứ Bảy về tội âm mưu gian lận đối với nước Mỹ, và ra hầu tòa trong ngày Thứ Hai.

Vụ bắt ông Schmidt cho thấy sự gia tăng cuộc điều tra hình sự về vụ gian lận khí thải của Volkswagen, trong khi đang diễn ra cuộc thương thảo giữa công ty này với Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, để giàn xếp về hình phạt mà Volkswagen phải trả.

Sau một nghiên cứu của trường Đại Học West Virginia, những nghi vấn về động cơ diesel của xe Volkswagen bắt đầu được đưa ra hồi đầu năm 2014, mà ông Schmidt là người đóng vai trò chủ chốt trong việc tìm cách làm cho các thanh tra tin rằng sự thặng dư khí thải là do trục trặc kỹ thuật chứ không phải do cố tình gian lận, điều mà ông Ian Dinsmore, một nhân viên của FBI, dựa vào để bắt ông Schmidt.

Văn phòng Tư Pháp hai tiểu bang New York và Massachusetts nộp đơn kiện hãng Volkswagen, tố cáo ông Schmidt đóng vai trò chính trong việc che đậy sự lường gạt về khí thải đối với các thanh tra viên Hoa Kỳ.

Vào năm 2014, khi giới chức thuộc cơ quan kiểm soát chất lượng không khí tiểu bang California bắt đầu điều tra về khí thải của xe Volkswagen, ông Schmidt đang là tổng quản trị văn phòng Engineering and Environmental Office của công ty tại Auburn Hills, Michigan.

Trong hơn một năm, ông và các giới chức khác của Volkswagen liên tục giải thích gian dối về mức khí thải cao nơi các xe do công ty họ sản xuất.

Mãi đến Tháng Chín 2015, ông Schmidt cùng các giới chức khác của Volkswagen mới chính thức thừa nhận sự hiện diện của một dụng cụ “đánh lừa,” qua đó giúp các xe Volkswagen qua mặt được phần kiểm soát về khí thải.

Vụ bao che và sự thú nhận muộn màng của Volkswagen gây phẫn nộ nơi các cơ quan California Air Resources Board và Environmental Protection Agency.

Kết quả là Volkswagen đã đồng ý trả $16 tỉ, bồi thường cho chủ nhân các xe có động cơ diesel, và thêm nhiều triệu dollar tiền phạt.

Volkswagen đồng thời thú nhận đã từng cài vào 11 triệu xe diesel trên toàn thế giới với các nhu liệu bất hợp pháp, giúp qua mặt được phần kiểm soát về khí thải.

:NV:

SHARE