Giám đốc CIA: Quân Mỹ ném bom vào trăm người Nga ở Syria

Vụ việc xảy ra hồi tháng 2 khi 500 người Nga định tấn công một mỏ dầu được lực lượng thân Mỹ kiểm soát.

Ông Mike tuyên bố vụ ném bom hồi tháng 2 làm trăm người Nga thiệt mạng.

Giám đốc CIA Mike Pompeo phát biểu ngày 12.4 rằng trong một cuộc không kích của quân đội Mỹ ở Syria hồi tháng 2, ít nhất hàng trăm người Nga đã thiệt mạng.

Thông tin gây sốc trên được ông Mike đưa ra sau vụ việc hàng chục nhà thầu quân sự Nga bị giết và bị thương trong cuộc tấn công. Ông Mike nói rằng “con số thực sự còn hơn thế rất nhiều”. Vụ việc xảy ra hồi tháng 2 khi hàng trăm người được cho là “lính đánh thuê Nga” bị thiệt mạng sau một trận không kích. Nga bác bỏ thông tin này và nói rằng đó không phải là công dân Nga.

Tuyên bố của ông Mike đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đe dọa sẽ dội tên lửa vào Syria. Giám đốc CIA cũng nhắc lại lời ông Trump khi tuyên bố “Nga là mối nguy với nước Mỹ”.

Tình hình hai bên trở nên căng thẳng sau vụ việc tấn công hóa học ở Syria khiến 70 người thiệt mạng, phần lớn là trẻ em. Ông Trump nói rằng Nga, Iran và Syria sẽ phải “trả giá đắt vì vụ tấn công thường dân vô tội”. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders phát biểu ngày 12.4 rằng “Mỹ coi Nga là một diễn viên tồi”.

Vụ tấn công bằng máy bay hôm 7.2 diễn ra sau khi lực lượng hơn 500 người Nga và phiến quân trung thành với Tổng thống Assad vượt sông Euphrates. Mục tiêu của họ là một mỏ dầu được lực lượng thân Mỹ kiểm soát.

Theo CNN, máy bay trực thăng và vận tải cơ AC-130 đã tham gia cuộc không kích khiến phía Nga tổn thất rất nhiều sinh mạng. Con số người thiệt mạng chính thức chưa được làm rõ.

Theo Dân Việt
SHARE