Giám đốc CIA đánh giá về lãnh đạo tối cao Trung Quốc

0
10

Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan. Ảnh: Reuters

Tổng hợp thông tin đăng tải trên truyền thông Mỹ và bút lục của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại có thể thấy trong bối cảnh Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) chuẩn bị ra phán quyết về vụ kiện “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, các vấn đề liên quan tới Trung Quốc đã trở thành một chủ đề được đề cập tới nhiều lần.

Trong khi thảo luận về các mối đe dọa toàn cầu, trước câu hỏi CIA có cho rằng Trung Quốc là một thách thức an ninh toàn cầu hay không, ông John Brennan nói: “Trung Quốc là một cường quốc đang nổi lên về kinh tế, chính trị với ảnh hưởng và sự hiện diện về quân sự có xu hướng tăng lên”.

Theo người đứng đầu cơ quan tình báo nổi danh thế giới này, chỉ cần nhìn vào những gì đang diễn ra với Biển Đông, Mỹ có lý do để chú ý tới việc Trung Quốc đang làm gì trên nhiều phương diện. Mỹ trở lại châu Á (thực hiện chính sách xoay trục hay tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương) chính là muốn nói với các đồng mình châu Á của mình rằng Mỹ không coi nhẹ khu vực này.

Ông Brennan cho biết thêm mấy tuần trước khi tham gia Đối thoại Shangri La ở Singapore cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, ông đã gặp những người đứng đầu ngành tình báo các nước ASEAN cũng như đối tác Trung Quốc để phát đi thông điệp rằng Mỹ có lợi ích an ninh quốc gia quan trọng ở khu vực này, sẽ không rời xa nơi đây và bất cứ ai nghĩ rằng Mỹ từ bỏ khu vực này, đó sẽ là sai lầm nghiêm trọng.

Trả lời câu hỏi liên quan từ đại diện hãng tư vấn RAND, ông Brennan cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là người có tầm nhìn chiến lược về những gì muốn thực hiện trong khu vực.

Theo ông Brennan, điều này có thể nhìn thấy từ hoạt động bồi đắp (phi pháp) mà Trung Quốc đang tiến hành ở Biển Đông, gây ra ảnh hưởng cả trên đất liền lẫn trên biển hay những mối quan hệ mà ông Tập Cận Bình muốn có với các nước trong khu vực.