Giẫm đạp vì quần áo miễn phí ở Bangladesh, 23 người chết

0
4
Bangladeshi relatives react as they sit near the bodies of some of those killed in a stampede at a charity distribution event in Mymensingh on July 10 , 2015. A stampede during a Ramadan charity handout killed at least 23 people in Bangladesh on July 10 as hundreds of desperately poor people tried to get their hands on free clothing, police said. The stampede in the northern city of Mymensingh erupted when crowds of people tried to force their way into a factory compound through a small gate after massing outside before dawn, according to local police chiefs. AFP PHOTO / STR

Người thân ngồi bên cạnh thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp sáng nay ở Mymensingh, Bangladeshi. Ảnh: AFP.

Vụ giẫm đạp xảy ra tại thành phố Mymensingh, phía bắc Bangladesh, khi đám đông người dân tìm cách xông qua cánh cổng nhỏ vào một nhà máy. Họ tập trung ở phía ngoài từ khoảng 4h45, sau khi chủ nhà máy thông báo sẽ phân phát quần áo miễn phí.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy hình ảnh hàng trăm chiếc dép bị rách và dính máu bị bỏ lại ở cổng nhà máy sản xuất thuốc lá nhai, nằm cách thủ đô Dhaka 120 km về phía bắc.

“Chúng tôi hiện đã tìm thấy 23 thi thể. Phần lớn người thiệt mạng là phụ nữ nghèo và gầy yếu”, AFP dẫn lời Moinul Haque, cảnh sát trưởng Mymensingh, nói, đồng thời cho biết số người bị thương là hơn 50 người.

Theo Kamrul Islam, cảnh sát gần nhà máy, con số thương vong có thể còn tăng thêm. “Một số người đã đưa thi thể người thân về nhà trước khi cảnh sát đến hiện trường”, Islam nói.

Nhiều nạn nhân được chuyển tới bệnh viên gần đó bằng xe kéo. Trong khi đó, một số người, không còn sự sống, được người thân bế chạy vội qua lối vào, hành lang bệnh viện.

“Vợ tôi đến đó để kiếm quần áo cho bản thân và các con”, Mohammad Robiul, một người kéo xe, nói với kênh Somoy Television. “Tôi không biết lũ trẻ sẽ như thế nào nữa”.

Trang bdnews24 dẫn lời một nhân chứng kể lại vụ giẫm đạp bắt đầu khi một số người bị ngã xuống đất do xô đẩy.

“Khi cổng vừa mở, mọi người đều chạy về phía nó, xô đẩy lẫn nhau rồi ngã xuống”, người này nói. “Một người ngã xuống, tiếp đó là 15 đến 20 người”.

Theo BBC, cảnh sát đã tạm giữ 7 người, trong đó có chủ nhà máy.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm người Hồi giáo ở Bangladesh đang trong tháng Ramadan. Giới nhà giàu ở Bangladesh thường quyên góp quần áo tặng cho người nghèo nhân dịp này.

1

Vị trí thành phố Mymensingh. Đồ họa: BBC.