Giải Nobel Hòa Bình 2015 sẽ lọt vào tay ai?

0
9

Giải Nobel Hòa Bình 2015 sẽ lọt vào tay ai? Câu hỏi được đặt ra, bàn tàn cũng đang tạo sôi nổi, nhưng phải đợi đến ngày này tuần tới mới có câu trả lời.

Theo những dự đoán được đưa ra, có nhiều triển vọng lãnh giải nhất là Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô, người đang cổ võ cho hòa bình và kêu gọi thế giới cùng bắt tay vào việc bảo vệ môi trường. Kế đến là Tổng Thống Juan Manuel Santos của Colombia và lãnh tụ kháng chiến tả khuynh Rodrigo Londono, vì những nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến.

Bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel cũng nằm trong danh sách được nói đến vì là người cổ võ chính sách mở cửa biên giới, mở rộng vòng tay để đón người tỵ nạn từ Syria, Afghanistan và Iraq.

Khi nói đến tỵ nạn, đừng quên Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc cũng là một ứng viên sáng giá cho giải thưởng cao quý này vì những công lao không ai có thể quên mà Cao Ủy thực hiện hầu như hàng ngày để giúp đỡ người tỵ nạn toàn cầu. Cũng chính vì những công lao quý báu đó, Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc đã 2 lần vinh dự lãnh Nobel Hòa Bình, hồi 1954 và 1981.

Nhưng cũng có một điều đáng lưu ý là cứ mỗi 10 năm một lần khi giải được trao vào đúng những năm có số cuối cùng là số 5, thường người hay tổ chức đoạt giải đều có liên quan đến võ khí hạt nhân.

Nếu điều này xảy ra một lần nữa, thì năm nay là năm 2015, và sự kiện về hạt nhân đáng nói nhất chính là thỏa thuận hạt nhân mà Hoa Kỳ, đồng minh EU mới đạt được với Iran.

Xin nhắc lại năm nay, Nobel Hòa Bình sẽ được công bố vào ngày mùng 9 tháng Mười. Các giải khác như giải y khoa sẽ được công bố vào ngày mùng 5, giải vật lý vào ngày mùng 6, giải hóa học vào ngày mùng 7 và giải kinh tế vào ngày 12. Chưa nghe nói giải Nobel văn chương sẽ được công bố vào lúc nào.

Năm nay, cá nhân hay tổ chức được chọn lãnh giải còn được thưởng số tiền 8 triệu đồng Thụy Điển, tương đương với 955,000 dollars Mỹ.

:R:

SHARE