Giải mã trang bìa đầy ẩn ý của Economist

0
7

Bức ghép hình của tờ Economist năm nay.

Với danh tiếng của Economist, bức ghép hình đầy ẩn ý này đã thu hút sự chú ý của giới phân tích khắp năm châu. Dưới đây là một số lời giải mã quan trọng nhất của các chuyên gia Nga.

1. Điểm đập ngay vào mắt là ba nữ chính khách nặng ký đứng đầu, trong đó Thủ tướng Đức Angela Merkel được đặt ở vị trí trung tâm. Đó là lời ám chỉ rõ ràng rằng vị thế của phụ nữ sẽ tăng mạnh trong năm 2016. Không phải vô cớ, trong bức ghép hình của Economist, 14 nam giới ứng với 10 phụ nữ. Dĩ nhiên điều này chưa có nghĩa phụ nữ sẽ chiếm vai trò thống trị nhưng xu hướng là chuyện không thể phủ nhận.

2. Tổng thống Mỹ Barack Obama trong năm tới là “con vịt què”. Ông tiếp tục đánh mất vai trò lãnh đạo và phá hủy những giá trị truyền thống của nước Mỹ. Không phải vô cớ, trên bức ghép hình, nét mặt ông lộ vẻ mệt mỏi và đờ đẫn. Trên vũ đài thế giới, ông vừa bị thêm một đòn muối mặt nữa: Ngay trước khi xảy ra cuộc khủng bố kinh hoàng ở Paris, ông tuyên bố tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS không phải là mối đe doạ lớn. Chiến dịch của Liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu chống IS cũng chưa đem lại kết quả.

3. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong năm 2016 sẽ tiếp tục hứng chịu áp lực kinh tế nặng nề của phương Tây cũng như tình trạng giá dầu mỏ xuống thấp. Năm nay, ông Putin trên bức ghép hình không mang kính đen của một sĩ quan tình báo như năm ngoái. Khuôn mặt ông tô màu như của một chính khách độc lập. Hình ông được đặt đối xứng với hình Obama, điều này nhấn mạnh sự khác biệt về quan điểm giữa hai bên và ý đồ của ông muốn Nga trở thành một cực quyền lực mới trên thế giới.

4. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên bức ghép hình bị ép chặt giữa hai chính khách Mỹ – Obama và Hillary Clinton. Trên bức ghép hình năm ngoái Tổng thống Nga Putin cũng bị người Mỹ “phong tỏa” và đó là một năm hết sức khó khăn đối với nước Nga. Theo hàm ý của Economist, năm 2016 sẽ là một thách thức lớn đối với Trung Quốc. Bắc Kinh ngày càng bị Washington ghẻ lạnh và thù địch.

5. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nằm trong số 3 nữ chính khách được đặt ở vị trí trung tâm bức ghép hình. Điều này cho thấy gia tộc Rothschild thông qua tờ Economist mong muốn bà sẽ đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. Đôi khuyên tai màu vàng óng của bà nhấn mạnh sự cao quý so với tất cả các ứng viên Tổng thống khác.

6. Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel được đặt trang trọng ở vị trí trung tâm bức ghép hình. Điều này cho thấy giới tinh hoa chính trị “trong bóng tối” ở phương Tây đặt hy vọng to lớn vào bà, mong muốn bà sẽ trở thành nhà lãnh đạo không chính thức của thế giới sau khi Obama hết nhiệm kỳ Tổng thống. Màu ngọc bích chiếc vòng cổ của bà tượng trưng cho sự ổn định và kế thừa, màu vàng tạo cho hình ảnh bà vẻ nghị lực còn màu đỏ biểu thị quyền uy.

7. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vẫn đặt Nhật dưới sự bảo hộ của Mỹ cũng như sẽ tiếp tục quá trình quân sự hóa. Chiếc cà vạt màu vàng của ông hàm ý ông muốn phục hưng tham vọng thống trị trong khu vực.

8. Thủ tướng Anh David Cameron bị đặt bên lề bức ghép hình. Nét mặt âu lo của ông, khác với bức ghép hình năm ngoái, hướng về phía ngược với hướng của các nhà lãnh đạo thế giới. Tuy năm 2015 đánh dấu thành công ngoạn mục của đảng Bảo thủ do ông lãnh đạo nhưng năm 2016 chắc chắn sẽ là năm không hề dễ dàng đối với ông. Ông sẽ phải tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh có ra khỏi Cộng đồng châu Âu hay không. Ông cũng phải đối phó với nguy cơ Anh bị Nga đẩy khỏi vị trí hiện nay trên thế giới.

9. Tổng thống Pháp Francois Hollande đeo chiếc cà vạt màu tím. Đây là màu đặc biệt trong lịch sử nước Pháp: cả vương tộc Merovingian (thế kỷ V) và vương triều Bourbon (thế kỷ XVI – thế kỷ XVIII) đều mặc trang phục màu tím trong thời gian tang lễ. Nước Pháp dưới thời Tổng thống Hollande đang gặp phải nhiều khó khăn, trước hết là các vụ khủng bố và làn sóng nhập cư. Không phải vô cớ bên cạnh hình Hollande là hình nữ Giám dốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde – bà cũng là một người Pháp. Những khó khăn kinh tế (thuế cao và nạn thất nghiệp trầm trọng) đã ảnh hưởng nhiều đến uy tín của Tổng thống Hollande. Đằng sau Hollande là hình nữ thủ lĩnh đảng cực hữu Mặt trận Nhân dân Marine Le Pen, người đang giành được ngày càng nhiều sự ủng hộ của cử tri Pháp. Trên bức hình ghép, ông Hollande khốn khó không có chỗ trong hàng đầu các nhà lãnh đạo thế giới. Trong cuộc bầu cử vào năm 2017, nước Pháp chắc chắn sẽ có một Tổng thống khác.

10. Tổng thống Ấn Độ Narendra Modi trên bức hình ghép được đặt đối xứng với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Cả hai nước đều đang đấu tranh giành vai trò thống trị trong kinh tế và giành ảnh hưởng trong thế giới tương lai. Hiện nay Ấn Độ có vẻ khá hơn Trung Quốc một chút với tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc hàng cao nhất thế giới (8,5%).

Trong bức ghép hình, Tổng thống Modi mặc bộ trang phục màu da cam, màu thiêng liêng đối với Ấn Độ. Điều này chứng tỏ ông sẽ kiên trì những giá trị truyền thống. Hình ông đặt bên cạnh hình Tổng thống Putin, hàm ý Ấn Độ không chỉ sẵn sàng cộng tác với phương Tây mà còn quan tâm phát triển mối quan hệ nhiều mặt với Nga.

11. Tổng thống Syria Assad được miêu tả với vẻ châm biếm giễu cợt. Điều này cho thấy giới thượng lưu chính trị phương Tây sẽ vẫn tiếp tục giữ thái độ thù địch đối với ông.

Theo Komsomolskaija pravda