Giải mã lý do Tổng thống Duterte vẫn được người dân ủng hộ

0
10

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Theo đài CNN, một cuộc khảo sát dư luận mới được tiến hành gần đây cho thấy 86% người dân Philippines cảm thấy “tin tưởng” vào năng lực lãnh đạo của Tổng thống Duterte, bất chấp hàng loạt vụ lùm xùm liên quan tới hành động và phát ngôn của ông sau 3 tháng nhận nhiệm sở.

CNN đã tiến hành 5 cuộc phỏng vấn với 5 người Philippines, mỗi người hiện đang làm một công việc khác nhau, để hỏi họ về lý do họ vẫn muốn ông Duterte giữ cương vị tổng thống và nắm vai trò điều hành đất nước, dù nhà lãnh đạo này vấp phải không ít sự chỉ trích và lên án của cộng đồng quốc tế.

Bác sĩ Lorraine Badoy là một tình nguyện viên và nhân viên lâu năm của một tổ chức phi chính phủ tại Philippines. Cô đã quyết định ủng hộ ông Duterte chỉ vài ngày trước khi cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống chính thức diễn ra hồi tháng 5. Theo nữ bác sĩ, 100 ngày làm việc đầu tiên của ông Duterte “rất tuyệt vời”.

Là một người từng làm việc cần mẫn ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão Haiyan, cơn bão nhiệt đới tàn phá nặng nề Philippines hồi năm 2013, Badoy cho rằng cựu Tổng thống Aquino đã không thể giải quyết ổn thỏa thảm họa thiên nhiên này, trong khi ông Duterte lại làm rất tốt và cho thấy ông là con người của hành động. “Ông ấy đã hoàn thành được nhiều thứ mà các tổng thống khác không làm được. Họ thậm chí còn không dám thử sức”, Badoy nói.

Ban đầu, nữ bác sĩ cho rằng những cảnh báo của ông Duterte về “mối đe dọa từ ma túy” có vẻ là những lời sáo rỗng, nhưng khi mọi việc được tiến hành, cô mới hiểu lý do tại sao nhà lãnh đạo này lại giành sự quan tâm lớn như vậy cho vấn nạn ma túy. “Họ (tội phạm) rất sợ ông ấy. Trước kia, ở nơi nào thiếu sự tôn trọng dành cho luật pháp thì nay, ở nơi đó mọi người đều răm rắp chấp hành”, Badoy cho biết.

Badoy cũng cho rằng những phát ngôn “bạo miệng” của Tổng thống Duterte không ảnh hưởng tới niềm tin của cô dành cho nhà lãnh đạo này vì cô tin rằng trái tim của ông thực sự hướng về dân chúng và giúp đỡ những mảnh đời nghèo khổ. Đối với Badoy, tổng thống đã làm được “những điều đáng kinh ngạc”.

Nhân vật thứ hai xuất hiện trong cuộc phỏng vấn của CNN là một người mẹ của 3 đứa con, Christina Fabiala. Người phụ nữ 50 tuổi từng có gần 20 năm làm việc ở Hong Kong cho biết bà bỏ phiếu cho ông Duterte vì thấy ông khác biệt thực sự với những chính trị gia khác. “Ông ấy có sự dũng cảm để làm những việc mà chưa có chính trị gia nào làm được trước đây”, bà Fabiala nói.

Với một quốc gia mà tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao như Philippines, bà Fabiala cho rằng đã đến lúc cần phải thử nghiệm một điều gì đó mới mẻ hơn. “Những chính trị gia truyền thống thường chỉ quan tâm tới người giàu… Ông Duterte thì khác, ông ấy có thể nói chuyện theo cách mà người nghèo vẫn nói”, bà Fabiala cho biết, đồng thời khẳng định đó là lý do khiến ông giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử cách đây 3 tháng.

“Nếu bạn gặp ông Aquino ở ngoài đường, bạn sẽ nhìn đi hướng khác vì bạn thấy xấu hổ. Nhưng nếu bạn gặp ông Duterte, bạn có thể chạy đến và nói: “Chào ngài tổng thống! Ngài khỏe chứ? Ông ấy rất quý chúng tôi”, người phụ nữ Philippines chia sẻ.

Cũng theo người phụ nữ này, bà ủng hộ Tổng thống Duterte cũng như cách tiếp cận của ông với một trong những vấn đề nhức nhối tại Philippines hiện nay, đó là ma túy. “Ông ấy không giết người. Ông chỉ phát biểu trên truyền thông như vậy thôi”, bà Fabiala nói thêm.

Chiến dịch chống ma túy khốc liệt tại Philippines đã khiến ông Duterte trở thành tâm điểm chỉ trích của cộng đồng quốc tế (Ảnh: Reuters)

Chiến dịch chống ma túy khốc liệt tại Philippines đã khiến ông Duterte trở thành tâm điểm chỉ trích của cộng đồng quốc tế (Ảnh: Reuters)

Sự chân thành của nhà lãnh đạo cứng rắn

Ông Melchor San Jose, chủ một cửa hàng tiện lợi tại thành phố Makati, cũng bày tỏ sự ủng hộ dành cho Tổng thống Duterte vì sự cứng rắn của nhà lãnh đạo này đối với tội phạm. Là một người đánh giá cao các mối quan hệ quốc tế, ông Jose thừa nhận ông không phải là một người hâm mộ những phát ngôn cứng rắn và ngôn từ “bạo miệng” của Tổng thống Duterte. Tuy nhiên, đối với ông, vấn đề lớn nhất tại Philippines hiện nay là tội phạm, và bởi vì ma túy dẫn đến tội phạm nên ông hoàn toàn ủng hộ chiến dịch chống ma túy của ông Duterte.

Theo lời cựu đại sứ Philippines tại Indonesia giai đoạn từ năm 2007 đến 2010, ông Vidal Querol, không chỉ ông mà cả gia đình ông đều ủng hộ Tổng thống Duterte. “Tôi chọn Duterte vì sự chân thành của ông ấy”, cựu đại sứ khẳng định.

Đại sứ Querol thừa nhận ông không biết nhiều về Tổng thống Duterte thời còn giữ chức thị trưởng thành phố Davao nhưng điều quan trọng là ông nhìn thấy sự tin tưởng của người dân dành cho nhà lãnh đạo Philippines. “Thông tin từ Davao cho tôi biết rằng ông ấy làm thị trưởng nhưng không hề tham nhũng”, đại sứ Querol nói.

Ông Querol cho rằng Tổng thống Duterte không phải chịu sức ép từ bất kỳ thế lực chính trị, xã hội hay kinh tế nào, do vậy nhà lãnh đạo này có thể toàn tâm toàn ý, dốc hết sức lực để giúp đỡ người nghèo. “Chúng tôi không mảy may nghi ngờ sự chân thành của người đàn ông này khi ông ấy giúp đỡ những người nghèo nhất trong số những người nghèo”, ông Querol nói thêm. Cựu đại sứ cũng cho rằng miễn là tổng thống vẫn tiếp tục làm những điều tốt đẹp cho đất nước thì người dân hoàn toàn có thể bỏ qua những phát ngôn và cách hành xử có phần thô lỗ của ông Duterte.

“Tổng thống sẽ đi vào lịch sử như một vị anh hùng”, đó là lời nhận xét của Jr de Guzman, một nhân viên sòng bạc tại Philippines dành cho ông Duterte.

“Tôi thích nghe ông ấy nói: “Chúa ơi, tôi ghét ma túy!””, Guzman cho biết. Đối với nhân viên sòng bạc 30 tuổi này, ít nhất ông Duterte cũng là một người cởi mở, chứ không giống những chính trị gia khác – những người thường hay im lặng, có biểu hiện bên ngoài rất tốt nhưng sâu thẳm bên trong lại làm những điều kinh khủng.

Guzman cũng là người ủng hộ mạnh mẽ cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte vì nếu tổng thống không tuyên chiến với tệ nạn này, nhiều người vô tội sẽ phải chết. Guzman cho rằng truyền thông chỉ tập trung đưa những tin xấu về những vụ giết chóc, thay vì đăng những tin tốt về những thành quả mà Tổng thống Duterte đã đạt được. “Chẳng có gì phải sợ nếu bạn không làm gì sai luật. Chúng tôi sống ở đây. Chúng tôi hiểu vấn đề mà chúng tôi đang phải đối mặt. Và ông Duterte là một người tốt”, Guzman nhấn mạnh.

Tổng hợp