Giải mã ghế trống trong bài phát biểu của ông Obama

0
8

Tổng thống Obama dành một chiếc ghế trống đặt bên cạnh ghế của Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama. Ảnh: Reuters

Chiếc ghế trống lặng lẽ trong suốt bài phát biểu Thông điệp Liên bang cuối cùng của vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Tuy nhiên, ý nghĩa của nó hẳn sẽ khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Theo MSNBC, ông chủ Nhà Trắng đã dành chiếc ghế trống đó để tưởng nhớ các nạn nhân của nạn bạo lực súng đạn nhức nhối của nước Mỹ. Tổng thống Obama nói rằng những nạn nhân đó là những người thường phải im lặng.

Tuy nhiên, bài phát biểu của Tổng thống Mỹ lại gần như không nói tới nạn bạo lực súng đạn. Theo Reuters, xuyên suốt bài phát biểu, chỉ có một câu duy nhất đả động tới vấn đề này. MSNBC cho rằng phải chăng Tổng thống Obama nghĩ rằng một chiếc ghế trống đã đủ gây tiếng vang. Trong khi đó, Thượng nghị sỹ John McCain cho rằng ông Obama nên để trống thêm 1 chiếc ghế nữa cho những người Syria đã chết.

Súng đạn cướp đi sinh mạng hơn 30.000 người Mỹ mỗi năm. Phần lớn là các vụ tự tử, kế đó là các thảm kịch bạo lực gia đình. Gần 85.000 người bị thương vì súng đạn, trong đó không ít gánh chịu hậu quả nặng nề, cả về thể xác lẫn tinh thần. Kể từ năm 2001, bạo lực súng đạn đã đoạt mạng người Mỹ nhiều hơn khủng bố, chiến tranh và dịch bệnh AIDS cộng lại.

 (Theo MSNBC)