Giải cứu 6 phụ nữ Việt bị bán sang Trung Quốc

0
2

Cảnh sát Trung Quốc đang bàn giao 2 phụ nữ cho cảnh sát Việt Nam. Ảnh: CFP

Hôm 6-5, chính quyền tỉnh Hà Bắc thông báo tổng cộng có 34 phụ nữ người Việt bị bán sang các ngôi làng ở tỉnh này kể từ năm 2012.

Tháng 5-2014, cảnh sát giải cứu 1 phụ nữ Việt Nam bị bán sang TP Tân Lạc và buộc phải kết hôn với một người đàn ông Trung Quốc. Sau những manh mối đó, cảnh sát bắt được một người đàn ông và vợ ông ta. Hai người thú nhận kiếm được 400.000 nhân dân tệ (64.500 USD) từ việc buôn bán 34 phụ nữ Việt Nam.

Danh tính 6 nạn nhân được giải cứu và trả về nước không được tiết lộ. Cảnh sát Hà Bắc cho biết chiến dịch giải cứu những phụ nữ còn lại vẫn đang được tiến hành.

Trong những năm gần đây, tình trạng buôn bán ma túy, buôn lậu và buôn bán phụ nữ gia tăng dọc biên giới Việt – Trung, đi cùng việc tăng cường quan hệ kinh tế giữa 2 nước.

Hầu hết các phụ nữ bị bán sang Trung Quốc phải làm gái mại dâm hoặc làm vợ cho đàn ông bản địa ở những khu vực nông thôn – nơi đàn ông muốn kiếm được vợ phải có một khoản tiền kha khá nên họ chọn cách lấy vợ nước ngoài với chi phí rẻ hơn.

Hồi tháng trước, cảnh sát Trung Quốc cho hồi hương 1 phụ nữ Việt Nam 26 tuổi. Cô gái bị ép buộc lấy một người đàn ông Trung Quốc từ năm 17 tuổi.

(Theo Tân Hoa Xã)