Giải bài toán nợ công và lời hứa sẽ thu được 70.000 tỉ nợ đọng thuế

0
5

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói: “Nợ công vẫn trong tầm kiểm soát”.

Giải bài toán nợ công

Tin tức cập nhật từ ngày chất vấn thứ hai, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Về tình hình nợ công, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói: “Nhìn lại 5 năm, năm 2011 nợ công 50%, 2012 là 50,8%, 2013 là 54,5%, 2014 là 59,6% và dự kiến năm 2015 là 61,3%.

Đối chiếu lại với sáu tiêu chí: Nợ công trên GDP; nợ Chính phủ so với GDP; nợ nước ngoài quốc gia so với GDP; bù đắp bội chi gồm cả trái phiếu Chính phủ; nghĩa vụ nợ của Chính phủ trực tiếp so với thu ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ trong nước cho đầu tư của cả nhiệm kỳ thì: 5 chỉ tiêu của chúng ta đạt được theo yêu cầu đến hết năm 2015 và 1 chỉ tiêu chúng ta không đạt đó là bù đắp bội chi ngân sách nhà nước. Yêu cầu đặt ra chúng ta đến năm 2015 bội chi 4,5% nhưng thực tế chúng ta thực hiện trên 5,5% cả nhiệm kỳ.

Về nợ công, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết: “Do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu, kinh tế nước ta tăng trưởng chậm lại. Chúng ta điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế từ khoảng 7% nhưng thực tế cả giai đoạn chúng ta thực hiện được đến 2015 khoảng 5,8% trong khi chúng ta không điều chỉnh các chỉ tiêu khác.

Tăng trưởng kinh tế trong nước và giá dầu thô trên thế giới biến động mạnh theo hướng giảm, chúng ta thực hiện các biện pháp miễn giảm, giãn thu cho sản xuất kinh doanh để nuôi dưỡng nguồn thu.

Tỷ lệ tăng thu bình quân giai đoạn 2006 – 2010 là 20,8%/1 năm. Nhưng giai đoạn 2011-2015 có 9,5%. Tốc độ tăng thu chậm lại nhưng quy mô thu ngân sách giai đoạn 2011 – 2015 bằng gần gấp đôi của giai đoạn 2006 – 2010.

Trong khi đó nhu cầu chi ngân sách Nhà nước tăng mạnh, chúng ta vẫn đảm bảo giữ mục tiêu, đặc biệt là an sinh xã hội và tiền lương theo lộ trình….

Riêng về an sinh xã hội trong giai đoạn 2011 – 2015 chúng ta chi tăng 18%/1 năm.

Bổ sung kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ, biến động về tỷ giá cũng phần nào tác động đến tăng nợ công.

Quốc hội đã thông qua nghị quyết dự toán ngân sách năm 2016, chúng tôi đang theo dõi diễn biến thị trường vốn, lãi suất hàng ngày nhưng thời điểm này báo cáo với Quốc hội phát hành cũng chưa thuận lợi, chưa phát hành vào thời điểm này

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói: “Báo cáo với Quốc hội, nợ công vẫn trong tầm kiểm soát nhưng tốc độ tăng vừa qua là quá cao”.

“Vừa qua chúng tôi đã triển khai xây dựng kế hoạch tài chính ngân sách trung hạn cho giai đoạn 2016-2020. Nếu chúng ta làm tốt thì nợ công đến năm 2020 chỉ còn có 58,5% và đỉnh nợ vào năm 2017 là 64,3%”, Bộ trưởng Dũng thông tin.

“Vấn trách nhiệm của ngành tài chính, của Bộ Tài chính trong cổ phần hóa tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Cơ bản chúng ta đã đồng bộ cơ chế chính sách về quản lý doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Về kết quả thực hiện cổ phần hóa, kế hoạch năm 2011-2015 của chúng ta dự kiến cổ phần hóa là 538 doanh nghiệp, riêng giai đoạn năm 2014-2016 là 432 doanh nghiệp”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết.

Nợ đọng thuế có thu được không?

Do diễn giải dài dòng nên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã phải yêu cầu Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đi thẳng vào câu hỏi của nhiều đại biểu trước đó, về việc còn 70.000 tỷ nợ đọng thuế thì có thu được không?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói: “Báo cáo với Quốc hội là chúng tôi đang quyết liệt và chúng tôi khẳng định là sẽ thu được”.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng tiếp tục nói: “Đồng chí chỉ cần cam kết với Quốc hội là chúng tôi đảm bảo thu được”.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: “Báo cáo với Quốc hội là chắc chắn chúng ta thu được”.

“Bây giờ, Thủ tướng nói chúng ta vào cộng đồng ASEAN thì cải cách hành chính vào nhóm 5, nhóm 4, bao giờ đồng chí đạt được? Nói như thế để Quốc hội nghe phấn khởi và tin tưởng”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng chất vấn lại.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nói: “Báo cáo Quốc hội, ASEAN 6 là năm nay chúng ta sẽ đạt được cả thuế và cả hải quan. ASEAN 4, ASEAN 5 thì năm 2016. Theo Nghị quyết 19 của Chính phủ thì 2016 sẽ vào tương đương với các nước ASEAN 4”

Bên hành lang Quốc hội, trao đổi với phóng viên, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho rằng: “Việc Bộ trưởng Đinh Tiến Dung công bố các con số cụ thể liên quan đến vấn đề nợ công sẽ làm cho cử tri cả nước thấy rõ hơn vấn đề kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, sự cụ thể này không có nghĩa là nỗi lo nợ công tăng lên hay là dư luận quá hoang mang với vấn đề nợ công”.

ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) nói: “Bộ Tài chính là cơ quan kiểm soát đồng tiền thì phải cùng với cơ quan khác giám sát chặt chẽ khi đồng tiền đi ra đầu tư thì thi công công trình, mua sắm… có đảm bảo thời gian hay không, hiệu quả đồng vốn như thế nào, thất thoát bao nhiêu phần trăm?”

ĐB Bùi Đức Thụ (Lai Châu – Ủy viên thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách) nói thêm: “Một trong những vấn đề lớn đặt ra không phải là tăng nợ công, không chỉ là mất cân đối ngân sách nhà nước lớn trong nhiều năm mà quan trọng là quản lý sử dụng nguồn tài chính công như thế nào, có thật sự có hiệu quả không?”

Theo Người đưa tin