Giấc mộng tàu sân bay Nga: Tham vọng nhiều, làm chẳng bao nhiêu

0
10

Tờ Zvezda dẫn lời chuyên gia quân sự Vladimir Karnozov cho biết, Trung tâm nghiên cứu Nhà nước Krylov đang phát triển một tàu sân bay tiên tiến, song song với dự án hàng không mẫu hạm hạng nặng Project 23000E  Shtorm.

Trước đó, cuối tháng 6, Phó tư lệnh Hải quân Nga phụ trách về mua sắm Viktor Bursuk, nói rằng Hải quân Nga đang lên kế hoạch xây dựng một tàu sân bay mới để hoạt động cùng với hàng không mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov.

“Hải quân Nga sẽ xây dựng một tàu sân bay”, ông Bursuk nói bên lề Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế diễn ra tại St. Petersburg. Ông cho biết thêm rằng, Trung tâm Krylov đã đưa ra mô hình tàu sân bay mới để các quan chức xem xét.

Theo đại diện của Trung tâm Krylov, tàu sân bay mới nhỏ và rẻ hơn so với dự án hàng không mẫu hạm hạng nặng Project 23000E Shtorm. Nhận định về tàu sân bay mới này, chuyên gia quân sự Karnozov nhận định, xét về khả năng chiến đấu, hàng không mẫu hạm mới sẽ ngang ngửa với tàu sân bay hạng nặng Shtorm.

Hiện tại, quân đội cùng các nhà thầu quốc phòng đang nghiên cứu thiết kế thủy động lực học và đặc tính hoạt động, một vài tùy chọn đang được xem xét. Một số chuyên gia nhận định, kích thước của tàu mới này sẽ tương đương với tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Tàu mới dự kiến sẽ có tốc độ khoảng 25 hải lý/giờ để phù hợp với tốc độ cất hạ cánh của Su-33 hoặc MiG-29K. Việc xuất hiện dự án tàu sân bay mới khiến nhiều người hoài nghi về tính khả thi của dự án hàng không mẫu hạm hạng nặng Project 23000E  Shtorm.

Chuyên gia Karnozov cho rằng còn quá sớm để kết luận về dự án Shtorm. Ông cho biết, Project 23000E   dài 330 m, là một tàu sân bay đa dụng, được thiết kế để đáp ứng các hoạt động của Hải quân Nga ở những vùng biển xa xôi.

Ông cho rằng, sự phát triển của dự án Shtorm sẽ phụ thuộc vào việc Moscow có giành được các hợp đồng liên quan về tàu sân bay ở Ấn Độ hoặc Trung Quốc, các đối tác hợp tác kỹ thuật quân sự lớn nhất của Nga.

Tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga sẽ bắt đầu quá trình hiện đại hóa từ năm 2018. Hàng không mẫu hạm này thường xuyên gặp các trục trặc về kỹ thuật. Nga vẫn đang loay hoay trong việc phát triển một tàu sân bay mới nhằm bổ sung và thay thế cho Kuznetsov.

Rất nhiều dự án, mô hình tàu sân bay mới đã được vẽ ra, nhưng tất cả vẫn đang nằm trên giấy. Trong khi đó, giới phân tích nước ngoài hoài nghi năng lực công nghiệp đóng tàu của Nga có thể hoàn thành dự án lớn như tàu sân bay.

 Theo Kiến Thức

comments