Giá xăng ở Mỹ sẽ xuống dưới 14.500 đồng/lít

0
11

GDP bình quân đầu người ở Mỹ cao hơn Việt Nam khoảng 40 lần song giá xăng cũng chỉ ở mức tương đương, thậm chí còn rẻ hơn

Các chuyên gia về nhiên liệu nói rằng giá xăng sẽ tiếp tục hạ dần trong năm nay và sẽ chỉ có thể lên cao vào năm tới. Từ nay đến cuối năm, dự đoán vào thời gian lễ Giáng Sinh, giá xăng trung bình trên toàn quốc sẽ dưới 2 USD/gallon và California dưới 2,50 USD/gallon.

Tình hình nhiên liệu rẻ do dầu thô trên thị trường thế giới mất giá trở lại giống như thời kỳ cuối năm ngoái. Hôm thứ hai, một thùng dầu thô loại Brent chỉ còn 49,81 USD, lần đầu tiên kể từ sáu tháng.

Do nhiều hoàn cảnh cùng điều kiện riêng biệt về cung ứng, sản xuất và tiêu thụ, thị trường năng lượng California có những biến chuyển không trực tiếp liên quan với tình hình chung toàn quốc. Vì vậy người tiêu thụ nhiều khi không hiểu vì sao phải trả giá xăng lên xuống khác xa mọi nơi.

California là một trong những tiểu bang có giá xăng đắt nhất và thường phụ thuộc vào tình hình hoạt động của các nhà máy lọc dầu. Trong tháng bảy, giá xăng ở Nam California cao hơn nhiều so với Bắc California, một phần do vụ nổ tại nhà máy lọc dầu của Exxon Mobile ở Torrance, và đến nay mỗi gallon xăng vẫn còn đắt hơn miền Bắc khoảng 50 cents.

Marie Montgomery, phát ngôn nhân của Automobile Club of Southern California nói rằng giá xăng sẽ hạ dần dần. Một số cây xăng ở Los Angeles, Long Beach và Orange County xuống dưới 4 USD tuy rằng giá trung bình vẫn còn cao hơn. Riverside và San Bernardino có giá khoảng 3,97 USD.

Theo lời Montgomery: “Tất cả mọi điều về xăng dầu ở California đều không thể nào dự đoán, nhưng chúng tôi hy vọng là giá xăng sẽ tiếp tục xuống từ nay đến ngày Lễ lao động, đầu tháng chín.”

Áp lực giá dầu thô trên thị trường nặng nề trở lại do sản lượng gia tăng tới mức kỷ lục của các nước thành viên OPEC như Saudi Arabia và Iraq. Thỏa hiệp về nguyên tử với Iran góp thêm phần áp lực vì thị trường tin rằng một khi lệnh cấm vận được giải tỏa, dầu thô Iran sẽ trở lại.

Tờ Financial Times dẫn lời ông David Hufton, tổng giám đốc công ty kinh doanh môi giới PVM trụ sở ở London: “Sau ba tháng giá dầu tỏ ra có hy vọng hồi phục, đến tháng bảy tình hình thay đổi hẳn. Viễn tượng giá dầu lên trở lại trong nửa cuối năm nay hoàn toàn tiêu tán.”

Giá dầu bắt đầu xuống hồi tháng 11 năm ngoái khi OPEC quyết định không giảm sản lượng dù mức cung cấp rõ ràng sẽ dư thừa do sản xuất dầu lửa nội địa Hoa Kỳ tăng nhanh. Tiểu bang Texas phát triển nhanh nhất nhờ dùng kỹ thuật mới bằng thủy lực (fracking) và khai thác dầu đá phiến. Theo thống kê của Bộ Lao Động Liên Bang, vào thời kỳ cao điểm, 300.000 công nhân làm việc trong ngành dầu khí ở Texas.

Chiến lược của OPEC, chủ yếu là Saudi Arabia, muốn giá dầu hạ sẽ gây khó khăn cho việc khai thác dầu đá phiến, đã có một phần hiệu quả. Nhiều công ty dầu đá phiến phải giảm hoạt động và nhiều công nhân mất việc. Nhưng rồi ngành này dần phát triển trở lại nhờ cải tiến kỹ thuật giảm bớt phí tổn. Trước khi giá dầu xuống, Hoa Kỳ có khoảng 1,600 giếng khai thác dầu thô. Tháng hai, 2015 con số này chỉ còn hơn 600 hoạt động. Tuần lễ cuối tháng bảy, số giếng khoan lại tăng 21 lên tới 664 và tiếp tục tăng sau đó. Hiện nay Hoa Kỳ có 874 giếng khoan kể cả dầu lửa và khí đốt, các phân tích gia dự đoán con số này sẽ không giảm thêm nữa dù giá dầu lửa vẫn thấp.

Tình hình kinh tế thế giới không hứa hẹn giúp cho dầu thô phục hồi giá cả. Sản xuất của Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng đứng vào hàng thứ nhì thế giới, đang xuống thấp nhất kể từ hai năm. Domimick Chirichella, phân tích gia thuộc Energy Management Institute nhận xét: “Quốc gia chủ yếu làm cho nhu cầu dầu lửa thế giới lên cao là Trung Quốc. Với tình hình hiện nay, sẽ còn lâu mới quân bình được giữa cung và cầu.”

Trong khi đó, bộ trưởng dầu lửa Iran, Bijan Zanganeh, tuyên bố nước ông, một thành viên của OPEC, đã sẵn sàng tăng sản xuất dầu lửa ngay khi lệnh cấm vận của Tây Phương được giải tỏa. Zanganeh nói: “Một ngày sau khi bãi bỏ cấm vận, chúng tôi sẽ sản xuất 500.000 thùng dầu mỗi ngày,” và theo ông, việc này hy vọng sẽ bắt đầu vào tháng 11.

Các đại công ty dầu lửa trên thế giới như ExxonMobil, Chevron, Shell và BP đều cho biết giá dầu xuống thấp khiến lợi nhuận bị giảm và buộc phải cắt bỏ nhiều dự án khai thác mới, giảm chi tiêu và sa thải công nhân. Mặc dầu vậy, các phân tích gia tin rằng sản lượng dầu lửa thế giới vẫn tiếp tục gia tăng và trong tình hình ấy, giá nhiên liệu chắc chắn phải xuống ít nhất là cho đến đầu năm 2016.
Giá xăng ở California tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó công tác lọc và phân phối đóng phần quan trọng. Nhưng nếu trung bình trong giá mỗi gallon xăng, từ 40% đến 45% là giá dầu thô, thì giá xăng có thể xuống tới dưới 2,50 USD/gallon vào thời gian cuối năm nay, nghĩa là rẻ nhất kể từ 2007, dù vẫn còn đắt hơn nhiều tiểu bang khác ở mức dưới 2 USD/gallon.

Người Việt