Giá xăng hạ ảnh hưởng bất lợi với giới sinh viên

0
7
BOSSIER CITY, LA - MARCH 26: The $1.62 per gallon price is displayed on a gasoline pump March 26, 2004 in Bossier City, Louisiana. Louisiana is among several states with below average gasoline prices, compared to some states where it is over $2.00 per gallon. (Photo by Mario Villafuerte/Getty Images)

Giá xăng regular unleaded tại một cây xăng ở Bossier City, tiểu bang Louisiana. (Hình: Getty Images/Mario Villafuerte)

WASHINGTON DC (NV) – Hầu hết giới sinh viên không chú ý nhiều đến sự liên quan giữa việc lên xuống của giá xăng dầu với việc học của họ.

Theo trang mạng MarketWatch, các tiểu bang lệ thuộc vào năng lượng, trong thời gian vừa qua, do giá dầu hạ thấp, đã giảm hẳn chương trình tài trợ cho các trường đại học.

Một số trường bị cắt bớt tiền học bổng, khiến trong một số trường hợp phải tăng học phí.

Các tiểu bang như Louisiana, Oklahoma và Wyoming, vốn dựa vào nguồn thu từ năng lượng, trong vài năm vừa qua đã cắt bớt ngân quỹ dành cho các trường đại học khi giá xăng dầu xuống thấp.

Bà Edie Behr, phó chủ tịch tổ chức tài chánh công cộng thuộc Moody’s, nói rằng, khi các tiểu bang gặp khó khăn về tài chánh, ngành giáo dục cao thường có nhiều nguy cơ bị cắt giảm.

Bà Behr nhận xét: “Nếu họ muốn tìm cái gì đó để cắt bớt thì ngành giáo dục cao dễ trở thành mục tiêu trước tiên vì làm vậy không ảnh hưởng đến mọi cư dân trong tiểu bang.”

Bà thêm, không giống với những khu vực được chính quyền tài trợ khác, các trường đại học công có thể dựa vào tiền học phí để tự lo liệu về mặt tài chánh.

Để đáp lại việc thất thu do giá dầu hạ, nhân viên trong các trường bị sa thải bớt, khiến sinh viên cũng bị ảnh hưởng theo.

Ít nhân viên có nghĩa là ít cố vấn hướng dẫn sinh viên trong việc chọn đúng đường thích hợp để đầu tư cho tương lai mình.

Thiếu nhân viên cũng có nghĩa là sinh viên phải mất thời gian lâu hơn để có thể lấy xong bằng vì không có đủ lớp để ghi danh.

Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất là nguồn tài chánh để người sinh viên có thể theo đuổi việc học.

Ví dụ tiểu bang Louisiana có lúc chịu trách nhiệm hết 75% học phí của một sinh viên, nay gia đình của sinh viên phải gánh vai vào việc đó.

Một cựu khoa trưởng ngành kinh doanh nhận định, việc giảm tài trợ cho các trường đại học gần đây có thể để lại hậu quả trường cửu cho tương lai của tiểu bang.

Ông nói: “Ngành giáo dục cao là động cơ kinh tế chính của tiểu bang. Chúng ta đào tào người sinh viên học ra trường, sau đó đi làm rồi đóng thuế cho tiểu bang.”

:NV:

SHARE