Giá trị phổ quát trong con mắt Bắc Kinh

0
9

Washington tin tưởng vào giá trị phổ quát và tiến bộ không thể tránh khỏi trong khi Bắc Kinh lại không.

Tổng thống Mỹ và Trung Quốc thực sự không biết làm thế nào để nói chuyện với nhau. Họ giống như các máy tính chạy trên các hệ điều hành khác nhau.” Đó là lời nhận xét của một quan chức Mỹ, những người đã xem rất nhiều hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc. Vì vậy, trong khi cả hai bên nhấn mạnh rằng cuộc họp tuần trước của Chủ tịch giữa Tập Cận Bình và Barack Obama đã thiết kế, tôi đã nghi ngờ.Vì cả Trung Quốc và Mỹ đều có những cách nhìn sâu sắc khác nhau về thế giới. Tôi nhận thấy có năm điểm tương phản lớn.

1. Chu kỳ tuần hoàn – Tuyến tính: Trung Quốc có một lịch sử rất dài. Hoa Kỳ có một lịch sử rất ngắn ngủi. Ông Tập thích chỉ ra rằng “Trung Quốc có một nền văn minh cổ đại. Chúng tôi có 5000 năm lịch sử .” Mỹ mặt khác chỉ tồn tại trong dưới 250 năm. Sự khác biệt trong quan điểm này có một ảnh hưởng sâu sắc về cách mà lãnh đạo hai nước ‘nghĩ về thế giới. Nói chung, người Trung Quốc nghĩ về tính chu kỳ, kể từ khi lịch sử Trung Quốc được xác định bởi những thăng trầm của các triều đại. Thời kỳ tốt mà có thể kéo dài hàng thế kỷ được theo sau bởi các thời kỳ xấu cũng có thể kéo dài trong nhiều thế kỷ. Ngược lại, kể từ năm 1776, Mỹ đã cơ bản chỉ đi theo một hướng – hướng tới quyền lực quốc gia lớn hơn và sự thịnh vượng cá nhân. Kết quả là, các chính trị gia Mỹ có xu hướng nghĩ về lịch sử trong một thời trang tuyến tính và để tin vào tiến độ theo thứ tự tự nhiên .

2. Thuyết phổ độ – Chủ nghĩa đặc thù: tín ngưỡng sáng lập của Mỹ là “mọi người sinh ra đều bình đẳng ” và có các quyền bất khả xâm phạm tương tự. Từ đó đã tạo niềm tin Mỹ bản năng trong các giá trị phổ quát như tự do và dân chủ – vốn nên được áp dụng ở khắp mọi nơi lý tưởng một cách lý tưởng. Người Trung Quốc ngược lại là những người theo chủ nghĩa đặc thù. Họ tin rằng những gì đúng đối với Trung Quốc không phải là nhất thiết phải phù hợp với thế giới và ngược lại. Sự khác biệt trong tâm lý này là nền tảng cho phương pháp tiếp cận trái ngược của Mỹ và Trung Quốc để can thiệp vào cuộc xung đột nước ngoài và việc bảo vệ nhân quyền.

3. Ý thức hệ – Tư tưởng dân tộc: Mỹ được xây dựng xung quanh các ý tưởng được thể hiện trong Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp. Hàng triệu người đã trở thành người Mỹ bằng cách sống ở nước Mỹ và theo đuổi những ý tưởng này. Ngược lại Trung Quốc có một cái nhìn đa sắc tộc hơn dựa trên những gì mà điều này có nghĩa mang tính Trung Quốc. Nếu tôi chuyển đến Mỹ, tôi có thể trở thành “người Mỹ ” khá nhanh chóng và các con tôi chắc chắn sẽ là người Mỹ. Nhưng việc chuyển sang Trung Quốc sẽ không làm cho tôi hay con tôi thành người Trung Quốc. Kết quả là người Trung Quốc và người Mỹ có xu hướng có những giả định khá khác nhau về ý tưởng quan trọng như chủ quyền quốc gia, quốc tịch và nhập cư.

4. Cá nhân – Cộng đồng: các nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh đến quyền lợi của các cá nhân. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh lợi ích của cộng đồng. Sự khác biệt giữa chủ nghĩa cá nhân của Mỹ và chủ nghĩa cộng đồng Trung Quốc đã thấm vào thái độ của họ đối với nhà nước. Ở Mỹ những ý tưởng rằng các cá nhân cần phải được bảo vệ chống lại một nhà nước hùng mạnh được xây dựng dựa vào hiến pháp và thuật hùng biện chính trị. Ở Trung Quốc lại được cho là bình thường hơn khi lập luận rằng một nhà nước mạnh là sự bảo đảm tốt nhất chống lại ” sự bất ổn ” đã dẫn đến cuộc nội chiến và đổ máu trong quá khứ. Nhiều người Mỹ cho rằng điều hùng biện này của Trung Quốc chỉ đơn giản là phản ánh lợi ích của đảng Cộng sản. Nhưng nó cũng có nguồn gốc lịch sử sâu sắc. Người Mỹ có thể theo dõi sự coi trọng của họ về quyền cá nhân đối với cuộc chiến tranh giành độc lập vào thế kỷ thứ 18. Ngược lại, khi nhấn mạnh sự cần thiết cho một nhà nước hùng mạnh các nhà lãnh đạo Trung Quốc lại tham khảo thời “Chiến quốc” của năm 476 trước công nguyên một cách vô thức.

5. Quyền lợi – Phân cấp: thái độ khác nhau đối với tổ quốc dẫn đến các quan điểm tưởng phản về những gì liên kết một xã hội lại với nhau. Mỹ nhấn mạnh đến các quyền cá nhân và pháp luật. Nhưng trong khi ở Trung Quốc lại đề cập nhiều hơn đến sự cần thiết tăng cường “pháp quyền “, đảng Cộng sản cũng đang phát huy truyền thống Nho giáo, trong đó nhấn mạnh đến cảm giác của hệ thống phân cấp và nghĩa vụ như là điều rất quan trọng để xã hội vận hành trơn tru. Một lần nữa, điều này có ảnh hưởng đến quan hệ quốc tế – vì có ảnh hưởng đến quan điểm của Trung quốc về các mối quan hệ hợp lý giữa các nước lớn như Trung Quốc và các nước láng giềng nhỏ hơn của họ.

Kích thước tuyệt đối của Trung Quốc luôn luôn định hình cách mà họ xem thế giới bên ngoài. Nhưng cuối cùng ở đây lại là một sự tương đồng mạnh mẽ với Mỹ. Cả hai quốc gia đều có một ý tưởng gì đó về Trung Nguyên. Ý tưởng Trung Nguyênbắt nguồn từ lịch sử của Trung Quốc . Một sử gia mô tả Trung Nguyên này như là “niềm tin phi thường của người dân Trung Quốc rằng đất nước của họ là trung tâm của tất cả mọi thứ”. Niềm tin này đã bị rung chuyển một chút bởi ” thế kỷ của sự sỉ nhục” bắt đầu vào những năm 1840, khi châu Âu và Nhật Bản đã đánh bại đế quốc Trung Quốc. Nhưng một Trung Quốc đang trỗi dậy bây giờ đôi khi bị buộc tội quay trở về với tâm trạng Trung Nguyên, đặc biệt là trong việc đối xử với cácquốc gia còn lại ở châu Á.

Trong khi đó Mỹ đã trở nên quen với vai trò siêu cường duy nhất của thế giới. Chính sách đối ngoại của Mỹ vẫn dựa trên niềm tin rằng Mỹ là “quyền lực không thể thiếu ” trong việc đảm bảo trật tự toàn cầu. Các tổng thống Mỹ giống như hoàng đế Trung Quốc thời cổ, được sử dụng để nhận triều cống quá độ của các người ngoại quốc.

Khám phá ra rằng có ít nhất một khía cạnh trong đó Trung Quốc và Mỹ rất giống nhau là điều an ủi. Vấn đề là khi cả hai nước tự coi mình là một “Trung Nguyên” thì cả hai không thể đều đúng.

SHARE