Giá thuê nhà ở Mỹ ‘hạ nhiệt’ trong Tháng Chín

0
9

Số nhà chung cư mới xây gia tăng giúp giá thuê nhà “hạ nhiệt.” (Hình: Getty Images)

Thị trường thuê nhà ở Mỹ hạ nhiệt trong Tháng Chín. Sự sút giảm trong giá thuê được thấy ở các thị trường nơi kỹ nghệ năng lượng có vai trò quan trọng như Dallas, Houston và Tulsa, trong khi giúp không làm tăng quá nhanh ở những trung tâm kỹ thuật như San Francisco, San Jose và Denver.

Công ty thu thập dữ kiện địa ốc Zillow hôm Thứ Ba nói rằng trung bình giá cho thuê nhà đã tăng 3.7% so với một năm trước đây trong Tháng Chín, có sút giảm so với mức 4.1% hồi Tháng Tám. Việc sút giảm này nhiều phần cũng vì có sự gia tăng khoảng 14.8% về số căn chung cư được xây trong chín tháng đầu năm 2015.

Các nghiên cứu của công ty CoStar Group, chuyên quảng cáo địa ốc, cho thấy có 158,000 căn chung cư đang được xây trong năm nay, cao nhất từ hơn ba thập niên qua.

Tuy vậy, giá thuê nhà vẫn tiếp tục vượt hơn mức tăng lương.

Mức lương giờ trung bình chỉ tăng khoảng 2.2% so với một năm trước đây, có nghĩa là chi phí nhà ở tiếp tục chiếm phần lớn số lợi tức của người đi thuê.

Mức tăng lương thấp, giá thuê nhà cao và trị giá nhà tăng lên đã khiến chi phí tiền thuê nhà trung bình trên cả nước chiếm vào khoảng 36.6% lợi tức trong nhà, mức cao nhất kể từ năm 1967 tới nay, theo Bộ Thương Mại.

Trên toàn quốc, tiền thuê nhà trung bình vào khoảng $1,386 trong Tháng Chín, tăng $50 mỗi tháng so với năm trước đó. Tuy nhiên các dữ kiện có được cho thấy giá thuê nhà có phần nào tăng chậm lại, ngay cả trong các thị trường được coi là nóng nhất.

Giá thuê nhà vẫn tiếp tục cao nhất ở các trung tâm kỹ thuật cao như San Francisco, nhưng có phần tăng chậm lại trong tháng qua. Giá thuê nhà trung bình tại San Francisco là $3,348 hồi tháng qua, tăng 13.3% so với năm trước đó.

:NV:

SHARE