Giá rẻ không làm giảm sản lượng dầu của Mỹ

0
16

Ảnh: Reuters

CNN trích dẫn số liệu thống kê mới nhất mà chính phủ Mỹ công bố cho thấy nước này sản xuất 9,35 triệu thùng dầu thô mỗi ngày vào tháng 10.2015, tăng so với mức 9,13 triệu thùng/ngày vào tháng 10.2014.

“Sản lượng dầu của Mỹ, đặc biệt là dầu đá phiến, vẫn không hề nao núng”, nhà phân tích Bielenis Villaneuva Triana tại hãng năng lượng Rystad Energy nhận định. Số liệu thống kê chính thức cho cuối năm 2015 hiện vẫn chờ được đưa ra nhưng Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ước tính sản lượng sẽ sụt giảm xuống 9,24 triệu thùng vào tháng 12.

Giá dầu đã giảm 70% kể từ giữa năm 2014 vì tình trạng dư cung, vốn xảy ra do Mỹ tăng vọt sản lượng lên mức 9,69 triệu thùng/ngày vào năm ngoái, theo EIA. Nhiều người cho rằng thị trường dầu thô sẽ không thể “tái cân bằng” cho đến khi sản lượng dầu từ Mỹ và các khu vực sản xuất với chi phí cao khác giảm một mức nhất định. Ả Rập Xê Út sẽ không có động thái nào để “cứu” thị trường trong thời gian gần.

Giá rẻ không làm giảm sản lượng dầu của Mỹ - ảnh 1Biểu đồ cho thấy sản lượng dầu của Mỹ thực tế vẫn tăng trong khi giá cả đi xuống trong năm 2015 – Ảnh chụp màn hình trang CNN

Theo CNN, lượng dầu Mỹ sản xuất ra vẫn mạnh vì một số yếu tố. Trước hết, chi phí khoan dầu ngày càng rẻ hơn nhờ các công nghệ mới của những công ty sản xuất dầu đá phiến sét. Các hãng dịch vụ cung cấp thiết bị khoan cũng giảm giá. Thứ nhì, các hãng dầu Mỹ đã hoạt động hiệu quả hơn nhiều nhờ cách chỉ khoan dầu tại những giếng dầu tốt nhất của họ.

Ngoài ra, lý do giải thích cho sản lượng còn có “hiện tượng đà điểu”. Đây là từ mà nhà phân tích Tom Kloza thuộc Sở Thông tin Giá dầu Mỹ dùng để gọi các nhà sản xuất đã và đang tích cực bơm dầu thay vì thừa nhận rằng giá cả sẽ duy trì ở mức thấp trong thời gian dài. Ông Kloza cho hay: “Cuối cùng, chúng ta cũng sẽ cắt giảm đủ, nhưng hiện tại thì chưa như thế. Chúng ta thậm chí chưa tiến đến mức đó”.

Cuối cùng, với nhiều hãng năng lượng đã vay lớn và đổ nhiều tiền vào các giếng dầu, việc tiếp tục sản xuất ít nhiều là việc có ý nghĩa trong lúc này. Ông Kloza cho rằng nước Mỹ sẽ không giảm sản lượng dầu thô xuống ít hơn mức 8,7 triệu thùng/ngày vào năm nay và 8,5 triệu thùng/ngày vào năm 2017.

“Hoạt động khoan dầu rất, rất nhạy cảm với giá cả. Một khi giá dầu phục hồi, hoạt động này sẽ mạnh mẽ trở lại”, nhà phân tích Villaneuva Triana nói.