Giả nhân viên IRS, gạt tiền, 5 người bị bắt

0
10

Hình minh họa. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Có năm nghi can vừa bị bắt vì đã giả danh sở thuế IRS để lấy tiền kẻ khác, một hình thức lừa đảo khiến hơn 6,400 nạn nhân trên toàn nước Mỹ bị mất khoảng $36.5 triệu, theo giới chức liên bang hôm Thứ Ba.

Bản tin của USA Today cho hay có năm nghi can bị bắt hồi đầu tuần này ở Miami, Florida, với cáo buộc đã giả danh nhân viên sở thuế IRS để gọi đến các nạn nhân, nói rằng họ thiếu tiền thuế và đe dọa là sẽ đến bắt họ nếu không gửi tiền trả ngay lập tức.

Cả năm người này đã yêu cầu các nạn nhân của họ gửi tiền trả qua các nơi cung cấp dịch vụ gửi tiền như MoneyGram, Walmart2Walmart và các công ty khác.

“Các vụ bắt giữ này cho thấy cơ quan thanh tra IRS đang có các tiến triển rõ rệt trong cuộc điều tra lừa đảo bằng cách giả dạng nhân viên IRS, đang xảy ra trên cả nước, khiến người trả thuế bị thiệt hại hơn $36 triệu,” theo chánh thanh tra IRS, ông J. Russell George.

Vụ này khởi sự khi một phụ nữ hồi Tháng Mười năm 2015 gọi báo cáo việc chồng của bà bị đe dọa sẽ bị bắt nếu không trả $2,000 tiền thuế còn thiếu.

Chồng bà này lái xe đến một tiệm Walmart gần nhà để gửi tiền. Trên đường đi ông này gặp tai nạn xe cộ, nhưng vì quá sợ nên rời khỏi nơi xảy ra tai nạn để đi gửi tiền, theo lời nữ nghị sĩ Susan Collins, thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Maine, chủ tịch ủy ban đặc biệt của Thượng Viện về người cao niên.

Các điều tra viên theo đó lần theo việc chuyển tiền và bắt hai nghi can ở Minnesota sau khi xem các băng ghi hình an ninh của Walmart.

Ông George nhấn mạnh rằng các giới chức IRS hay Bộ Tài Chánh không bao giờ gọi điện thoại đòi trả tiền thuế thiếu qua hệ thống chuyển tiền tư nhân.

Văn phòng ông George cho hay các nghi can tên Jennifer Valerino Nunez; Dennis Delgado Caballero; Arnoldo Perez Mirabal; Yaritza Espinosa Diaz và Roberto Fontanella Caballero. Tất cả đều gốc Cuba và đã thu được khoảng $2 triệu từ hơn 1,500 nạn nhân.

:NV:

SHARE