Giá nhà ở Mỹ tăng kỷ lục trong vòng 1 năm qua

Ngày 22/6, theo dữ liệu do Hiệp hội Môi giới bất động sản quốc gia (NAR), giá nhà ở Mỹ đã tăng hơn 20% trong vòng 12 tháng kể từ tháng 5/2020, lập kỷ lục mới về mức tăng hàng năm đối với lĩnh vực này.

154

Theo đó, giá bán trung bình cho các căn nhà hiện có trong tháng 5/2021 đã tăng 23,6% so với một năm trước, đánh dấu một mức tăng kỷ lục mới khi đại dịch COVID-19 khiến giá nhà ở và doanh số bán hàng tăng mạnh. Theo nhà kinh tế trưởng của NAR Lawrence Yun cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng: “Doanh số bán nhà giảm vừa phải trong tháng Năm và hiện đang tiến gần đến hoạt động trước đại dịch”. Chuyên gia này cũng cho rằng việc thiếu hàng tồn kho tiếp tục là yếu tố kìm hãm doanh số bán nhà.

Doanh số bán nhà và giá nhà tại Mỹ đã tăng đều đặn trước đại dịch, nhưng COVID-19 đã làm tăng tốc thị trường nhà ở. Lãi suất siêu thấp và vấn đề làm việc từ xa đã thúc đẩy hàng triệu hộ gia đình chuyển từ căn hộ hoặc nhà nhỏ hơn sang những ngôi nhà rộng rãi hơn.

Trong khi thị trường nhà đất “nóng” hơn đem lại lợi ích cho những chủ căn hộ và những người có điều kiện, thì sự gia tăng về giá cả đã khiến nhiều người gặp khó khăn hơn trong việc tham gia thị trường.Mặc dù vậy, theo ông Yun, nguồn cung nhà ở có khả năng phục hồi sẽ giảm bớt phần nào áp lực về giá bán. Chuyên gia này giải thích rằng: “Việc nguồn cung dự kiến được cải thiện sẽ mang lại cho người mua nhiều lựa chọn hơn và giúp giảm giá chào bán ở mức cao kỷ lục cho những căn nhà hiện có”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất chi 213 tỷ USD để tăng nguồn cung nhà giá rẻ để bán và căn hộ cho thuê thông qua đề xuất cơ sở hạ tầng rộng lớn của mình. Trong khi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa phản đối hầu hết các biện pháp trên, một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã bày tỏ sự quan tâm đến các dự luật nhằm nới lỏng luật phân vùng và các quy định khác có thể cản trở việc xây dựng nhà.

P/v TTXVN tại Washington