Giá nhà ở Mỹ có chiều hướng giảm

Khả năng mua nhà yếu đi sẽ dần dần làm cho giá nhà nguội bớt. (Hình minh họa: Tim Boyle/Getty Images)

(ncbc.com) – Hiện nay, những căn nhà quá đắt đối với nhu cầu trong vùng đều không bán được. Điều đó đang trở thành phổ biến tại nhiều khu dân cư, và đây có thể là lý do cho thấy những căn nhà có giá đắt đang bắt đầu giảm lại.

Theo một phúc trình mới của CoreLogic, trị giá nhà đã tăng một tỉ lệ lành mạnh là 6.9% trong Tháng Tư, so với Tháng Tư, 2016, nhưng tỉ lệ đó sụt giảm so với mức tăng hằng năm 7.1% trong Tháng Ba và 7% trong Tháng Hai.

CoreLogic cũng đang hạ thấp những tiên đoán của họ về mức tăng giá hằng năm, còn 5.1% trong Tháng Tư, 2018.

Theo ông Frank Nothaft, kinh tế gia trưởng của CoreLogic, điều đó đang bắt đầu xuất hiện trong một số thị trường. Người ta không thể để cho giá nhà tăng ở mức 7% một năm trong khi lợi tức chỉ tăng từ 2% đến 3% một năm.

Bằng chứng rõ rệt nhất trong những thị trường nóng nhất, như San Francisco, nơi những vụ mua bán nhà trong Tháng Tư ở nhịp độ chậm nhất trong sáu năm nay. Giá ở giữa (median price) đạt tới một kỷ lục mới khác, nhưng mức tăng hằng năm đang teo lại. Tuy nhiên, sau khi điều chỉnh theo mức lạm phát, giá nhà tại San Francisco vẫn thấp hơn 7% so với mức cao nhất của nó trong Tháng Sáu, 2006.

Loại nhà đắt tiền của thị trường đang chứng kiến những vụ tăng giá giảm bớt nhiều nhất, bởi vì số cung về loại nhà này cao hơn. Cả Manhattan ở New York lẫn Miami ở Florida đều có những số cung khổng lồ về những condo mới được xây dựng, và những vụ mua bán chậm hơn đang ảnh hưởng tới giá cả. Ngay cả trong những vùng ngoại ô sang trọng hơn, những căn nhà giá từ một triệu trở lên đang nằm trên thị trường lâu hơn và được giảm giá nhiều hơn.

Trên toàn quốc, giá nhà đang phản ứng với sự thiếu hụt nhà bán trầm trọng, nhất là đối với loại nhà có giá thấp nhất của thị trường. Nhu cầu đang mạnh, nhưng có một giới hạn đang dần dần đạt tới trong một số thị trường và ngay cả trong một số khu dân cư.

Tại tiểu bang Washington, nơi số nhà bán ở mức thấp nhất được ghi nhận từ trước tới nay, giá nhà tăng hằng năm 12%. Tại Connecticut, nơi việc tuyển dụng đang yếu đi và các công ty lớn đã chuyển sang các tiểu bang khác, số cung nhà bán ở mức cao và giá nhà trên căn bản không thay đổi.

Đó là những trường hợp cực đoan. Trở lại trường hợp bình thường, vấn đề nổi bật vẫn là số cung thiếu hụt và nhu cầu cao. Nếu lãi suất thế chấp cuối cùng tăng lên, như vài người đã tiên đoán, khả năng mua nhà sẽ yếu thêm. Nhu cầu sẽ giảm bớt.

Giá thuê nhà cũng tăng nhưng không bắt kịp nhịp độ tăng của giá nhà, khiến những người Mỹ trẻ tuổi không có động cơ thúc đẩy để trở thành các chủ nhà. Nếu giới trẻ Mỹ không đủ sức để mua, khi đó những chủ nhà hiện hữu sẽ không thể bán được nhà để mua nhà tốt hơn. Những chủ nhà hiện hữu cũng không có động cơ thúc đẩy để bán nhà nếu lãi suất thế chấp tăng sau thời gian thấp kỷ lục trong vài năm qua.

Khả năng mua nhà yếu đi sẽ dần dần làm cho giá nhà nguội bớt, nhưng dù sự tăng giá chậm lại còn 5% một năm, nó vẫn cao hơn các tiêu chuẩn trong lịch sử và vẫn cao hơn mức tăng lợi tức. Giới xây dựng nhà hiện giờ không cung cấp thêm nhiều nhà mới, nhất là loại nhà hợp với túi tiền của đa số, vì vậy điều đó có thể sẽ không giúp ích trong ngắn hạn. Có thể phải mất vài năm trước khi giới xây dựng nhà trở lại mức sản xuất bình thường trong lịch sử

:NV:

SHARE