Giả làm linh mục lừa đảo giáo dân cả mấy thập niên

0
8

Ống Erwin Mena, 59 tuổi, người bị cảnh sát Los Angeles cáo buộc mạo danh linh mục. (Hình: Facebook)

Một người đàn ông ở California bị bắt hôm Thứ Ba, sau khi bị cáo buộc giả làm linh mục suốt cả mấy thập niên, thậm chí còn điều hành các buổi thánh lễ.

Theo trang mạng InsideEdition, ông Erwin Mena, 59 tuổi, bị sở cảnh sát LAPD bắt và bị truy tố tội bội thệ, xài chứng từ giả và trộm cắp với trường hợp gia trọng.

LAPD nói qua một thông cáo: “Trong suốt nhiều năm, ông Mena từng lui tới nhiều giáo phận Công Giáo trên khắp địa hạt Los Angeles và tự nhận mình là một linh mục.”

Cảnh sát cáo buộc ông Mena tội lừa đảo giáo dân hằng ngàn dollar, mà gần đây nhất là tại St Ignatius of Loyola ở Highland Park thuộc Đông Bắc Los Angeles, nơi ông đóng vai một linh mục.

Cảnh sát nói: “Ông Mena chủ trì các buổi thánh lễ và quyên tiền nhân danh giáo hội nhưng giữ lại tiền đó cho bản thân.”

Hồ sơ tòa án do LAPD nộp, cho thấy ông Mena bán vé tour ma cho giáo dân đi Philadelphia gặp Đức Giáo Hoàng, nhân dịp ngài viếng thăm Philadelphia và New York hồi năm ngoái.

Ông Mena bị cáo buộc đi từ giáo phận này sang giáo phận khác để bán CD do ông tự làm lấy và một cuốn sách ông nhận do chính ông viết, tựa đề “Confession of a Renegade Catholic Priest,” tạm dịch là “Lời Tự Thú của Một Linh Mục Nổi Loạn.”

Được biết ông Mena không có tên trong danh sách các linh mục chính thức của tổng giáo phận từ năm 2008.

Một phát ngôn viên Tổng Giáo Phận Los Angeles nói với báo LA Times, rằng trong khi một linh mục mỗi khi trình với một tân giáo xứ thì linh mục ấy phải trưng đủ chứng từ tu hành cùng với lịnh bài sai của một giám mục giáo phận, thì vị chánh xứ ở St Ignatius đã không xem đến danh sách liệt kê ông Mena là linh mục giả mạo.

Văn phòng biện lý LA County truy tố ông Mena với 22 tội hình sự và 8 tội tiểu hình.

:NV:

SHARE