Giả email của CEO, lấy 2 tỷ đôla trong 2 năm qua

0
7

Bọn gian lận quốc tế đã và đang thành công khi lừa gạt các công ty bằng các lệnh giả để các công ty này chuyển tiền cho bọn gian lận này.

Có lúc, gạt được tới 90 triệu đôla chỉ qua một email giả y hệt người Tổng Quản Trị (CEO) ra lệnh cho một nhân viên phụ trách tài chánh hãy chuyển tiền tới một tài khoản hải ngoại.

Báo Financial Times gọi đó là kiểu lừa gạt “CEO fraud,” ghi bản phúc tình Cảnh sát Liên bang Hoa Kỳ FBI rằng kiểu lừa gạt này đã làm các cơ sở kinh doanh toàn cầu mất hơn 2 tỷ đôla trong vòng 2 năm qua.

Có hơn 12,000 công ty – cả lớn và nhỏ — bị nhắm tới, trong khi các nạn nhân trung bình mỗi cú bị gạt đã chuyển 120,000 đôla tới tài khoản của bọn gian.

Kiểu lừa gạt này ngày càng phổ biến, theo lời viên chức FBI có tên James Barnacle nói với báo Financial Times.

Cho tới bây giờ, các trường hợp bị gạt này đã chuyển tiền tới tài khoản đặt ở 108 quốc gia, và FBI đang làm việc với cảnh sát các nước để ngănc hận, vây bắt.

FBI khuyên rằng khi một nhân viên nhận email từ CEO bảo gửi tiền tới 1 tài khoản hải ngoại, khoan làm như thế, hãy nhấc điện thoại lên và trực tiếp nói chuyện với sếp CEO để xác minh xem email có đúng không, và lệnh chuyển tiền có thực là từ vị CEO hay không.

Theo Viet Bao

SHARE