Gia đình quyết định rút máy trợ sinh của em trai gốc Việt

 Một nam sinh từ thành phố Dallas đã nằm trong phòng cấp cứu tại thành phố San Antonio, sau khi em bị đuối nước và được tìm thấy dưới đáy một hồ bơi tại khách sạn. Nam sinh được đưa vào nhà thương mấy ngày trước, và đến đêm thứ Hai vừa qua, gia đình đã quyết định rút ống dưỡng khí và máy trợ sinh cho em trai này, vì em không còn hy vọng sống sót.

Theo tin của đài truyền hình WFAA – ABC 8, Phan Minh Hoàng, 13 tuổi, là một học sinh xuất sắc của trường Dallas Environmental Science Academy. Cùng với ít nhất ba học sinh khác và một người lớn, em Hoàng đã đến thành phố San Antonio để tham dự một cuộc thi toán.
Theo lời của gia đình với đài WFAA, trong thời gian có mặt tại khách sạn, Phan Minh Hoàng đã vào hồ bơi mà không có người lớn canh gác, đưa đến hậu quả đau buồn là em bị đuối nước vào ngày thứ Sáu tuần qua, 26 tháng Tư, 2019.

Vào ngày Chủ Nhật, một người anh của Hoàng đã viết tweet chỉ trích nhà trường với nội dung như sau:
“Dallas Environmental Sciene Academy là trường học của em tôi, Phan Minh Hoàng. Họ đã để cho em tôi chết dưới trách nhiệm của họ. Và họ muốn gia đình chúng tôi đau khổ vì sự thiếu canh chừng của họ. Chúng tôi muốn nghe những câu trả lời.”

(Dallas Environmental Sciene Academy was the school my brother Hoang Minh Phan attend they let my brother died under their supervision. And want my family to suffer from their lack of supervision. 3531 N Westmoreland Rd, Dallas Texas. My family need answers @dallasschools.”
Học Khu Dallas (Dallas Independent School District) đã cung cấp một văn bản với nội dung:
“Chúng tôi rất đau buồn khi hay tin một biến cố đã xảy ra cho một học sinh từ trường Dallas Environmental Science Academy, trong khi các em tham gia một cuộc thi toán bên ngoài thành phố. Chúng tôi nghĩ đến và cầu nguyện cho gia đình của em cũng như cho cộng đồng trường học của chúng ta. Chúng tôi muốn tất cả các gia đình hiểu rằng sự an toàn cho học sinh là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

“Học Khu Dallas ISD quyết tâm cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho các học sinh và giáo viên. Một đội cố vấn tâm lý đang sẵn sàng để trợ giúp cho những ai có nhu cầu. Một lần nữa, chúng tôi luôn nghĩ đến và xin gởi lời cầu nguyện đến với gia đình.”

Hiền Rizal Phan, anh của Hoàng, nói với đài WFAA rằng anh đã rất bàng hoàng trước tai nạn xảy ra cho em.

“Em tôi là một người có lòng yêu thương. Em đối xử với mọi người bằng vòng tay ôm và rộng mở. Em luôn luôn tươi cười và biết tôn trọng người khác,” Hiền nói. 
“Em tôi rất ngưỡng mộ người anh lớn đang ở trong quân đội của chúng tôi. Hoàng hy vọng một ngày nào đó cũng sẽ gia nhập quân đội.”

Vào ngày thứ Hai, một trang gây quỹ cho Phan Minh Hoàng đã được Hiền Rizal mở trên mạng GoFundMe, nhằm giúp gia đình trang trải các chi phí nằm bệnh viện của Hoàng. Chỉ tiêu gây quỹ là $15,000. Tính đến cuối ngày thì số tiền được gần $2,000.

Theo Viễn Đông