Gia đình ông Michael Nguyễn phiền muộn vì không được TT Trump can thiệp

 Gia đình ông Michael Phương Minh Nguyễn đã phiền muộn vì Tổng Thống Trump khi đến Việt Nam dự hội nghị hồi tuần qua không đòi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho ông.

Theo đài truyền hình địa phương của hệ thống CBS, vợ con ông Michael Phương Minh Nguyễn đã không có một tin tức gì về tình trạng của ông sau khi ông bị nhà cầm quyền CSVN bắt hồi Tháng Bảy, 2018 đến nay khi ông đi từ Huế vào Sài Gòn cùng với ba người bạn quen biết qua các thông tin đấu tranh dân chủ trên Internet.

Ông bị coi như mất tích ngày 6 Tháng Bảy, 2018 khi cùng ba người nữa là Huỳnh Đức Thanh Bình, Thomas Quốc Bảo và Trần Long Phi đi xe khách từ Huế về Sài Gòn rồi từ đó biệt tăm. Sau khi vợ con ông mất liên lạc, họ đã tiếp xúc với một số vị dân biểu và tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Mãi đến ngày 17 Tháng Bảy, 2018, phía Việt Nam mới báo cho tòa Đại Sứ Mỹ biết ông Michael Phương Minh Nguyễn đang bị giam giữ, dù hai nước có thỏa hiệp là phải thông báo cho biết trong vòng 4 ngày. Ngày 31 Tháng Bảy, 2018, tổng lãnh sự Hoa Kỳ được phép gặp ông Michael lần đầu tiên tại trại tạm giam trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, Sài Gòn, nơi ông và mấy người bạn đồng hành bị giam giữ.

Khi Tổng Thống Trump đến Việt Nam họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn hồi tuần qua, ông cũng đã có các cuộc họp với những người cầm đầu đảng và chính phủ Việt Nam. Theo lời bà Helen Nguyễn, vợ ông Michael Nguyễn, bà không biết “sau cánh cửa phòng họp, có thể ông ấy có những bàn bạc với phía Việt Nam” mà bà không được biết gì.

Một điều mà bà biết chắc chắn là từ ngày 20 Tháng Sáu, 2018 khi ông từ giã vợ con về Việt Nam du lịch thì họ không còn được gặp ông ấy nữa. Ông đã bị lỡ mất dịp dự sinh nhật của ba người con. Bà chỉ còn cách đưa con đi lễ nhà thờ, tham gia một số sinh hoạt và cầu nguyện để hy vọng gia đình sớm đoàn tụ.

Người ta không hề thấy có tin tức nào nói Tổng Thống Donald Trump có đề cập gì về nhân quyền trong các cuộc họp với các lãnh tụ Hà Nội hay không và ông có đề cập gì tới trường hợp của ông Michael Nguyễn hay không. Nhưng người ta thấy ông có đề cập đến cái chết của một công dân Mỹ bị Bắc Hàn giam giữ và đòi ông Kim Jong Un giải thích.

Ông Michael Nguyễn và mấy người bạn bị nhà cầm quyền CSVN vu cho tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền…” theo điều 109 Bộ Luật Hình Sự CSVN với bản án có thể từ 12 năm đến tử hình.

Cho tới giờ, chỉ có đại diện của tòa tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn là có thể đến thăm ông Michael Nguyễn tại nhà giam. Ông không được cho phép có luật sư đại diện và người ta cũng không biết ông có bị lôi ra tòa kết án hay không và bao giờ.

Theo Người Việt

SHARE