Gia đình kêu gọi ký thỉnh nguyện thư đòi trả tự do cho Cấn Thị Thêu và 2 con

Bà Cấn Thị Thêu và hai con trai bị tuyên án nặng nề vì tố cáo tội ác của nhà cầm quyền CSVN trong vụ tấn công võ trang ở Đồng Tâm

Trong lúc thủ tướng CSVN đi họp ở Mỹ, gia đình bà Cấn Thị Thêu kêu gọi cộng đồng mạng ký thỉnh nguyện thư đòi nhà cầm quyền trả tự do cho bà này cùng hai con trai.

Bà Cấn Thị Thêu, dân oan Dương Nội, cùng hai con trai Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương hiện đang thụ án mỗi người từ 8 đến 10 năm tù.

Bà Đỗ Thị Thu, vợ ông Phương vừa lên tiếng kêu gọi cộng đồng mạng cùng ký vào thỉnh nguyện thư đòi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho chồng, em chồng và mẹ chồng.

“Biết rằng chưa có sự thay đổi nào từ nhà cầm quyền, nhưng tôi hy vọng dần dần sẽ có nhiều người quan tâm đến tình hình đất nước và lên tiếng để có một đất nước tốt đẹp hơn.
Xin cảm ơn mọi người đã luôn quan tâm đến gia đình tôi nói riêng và các tù nhân lương tâm nói chung,” bà Thu viết.
Ông Trịnh Bá Phương bị phạt 10 năm tù và bị tra tấn trong trại giam
Trịnh Bá Phương bị tra tấn vào bộ phận sinh dục 
Thỉnh nguyện thư được đề gửi tới chính phủ Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, đại sứ quán các nước, viết: “Trong quá trình giam giữ điều tra, chính quyền đã tra tấn người thân của gia đình chúng tôi. Họ đánh đập dã man vào bộ phận sinh dục của chồng tôi, Trịnh Bá Phương, liên tục dọa dẫm, khủng bố tinh thần bằng việc đưa anh ấy vào bệnh viện tâm thần.
Em tôi Trịnh Bá Tư cũng bị đánh đến sưng thận, khi bắt em vào trại giam chính quyền đã o ép đến mức em Tư phải tuyệt thực 20 ngày không ăn uống gì đến mức tính mạng gặp nguy hiểm. Mẹ tôi Cấn Thị Thêu bị giam chung với người nhiễm HIV. Mẹ và em Tư bị biệt giam trong phòng không có quạt điện nhiệt độ mùa hè nhiều lúc lên tới 50 độ C, các điều kiện sinh hoạt tối thiểu ở mức tệ hại, nhất là luôn thiếu nước sinh hoạt.

Kể từ ngày bị bắt, nhà cầm quyền cộng sản không cho chồng, mẹ và em tôi gửi thư, gọi điện hay gặp gia đình.  Phải sau 21 tháng, chúng tôi mới có thể gặp lại mẹ và em Tư. Còn đối với chồng tôi, nay đã sang tháng thứ 22 chúng tôi không liên lạc được cho nhau.

Con nhỏ thứ hai của tôi đã được 22 tháng tuổi nhưng chưa biết mặt bố. Mặc dù gia đình tôi đã gửi rất nhiều các đơn yêu cầu được thăm gặp tới các cơ quan công quyền. Đến nay, sau khi phiên phúc thẩm của mẹ tôi và em Tư kết thúc, chính quyền lại đưa mẹ ra trại số 5 Thanh Hóa và Tư ra trại số 6 Nghệ An, lần lượt cách nhà chúng tôi 70 km và 280 km. Đây là cách mà chính quyền gây thêm khó khăn cho gia đình trong việc thăm nuôi mà họ đã sử dụng trong lần đi tù trước đây của bố mẹ tôi.

Ba người trong gia đình tôi là những nông dân sống tại Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội. Đất Dương Nội của chúng tôi là mảnh đất màu mỡ thường được gọi là đất “bờ xôi, ruộng mật”. Mảnh đất mà ngàn đời cha ông chúng tôi để lại trước khi có đảng cộng sản. Những mảnh đất này như mạch nước ngầm tạo ra rất nhiều của cải nuôi sống bao thế hệ chúng tôi.

Gia đình tôi kêu gọi quý cơ quan và tổ chức quốc tế đặc trách về lĩnh vực nhân quyền hãy làm áp lực để nhà cầm quyền CSVN trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho chồng, mẹ và em tôi là Trịnh Bá Phương, Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư.

Việc bắt giữ trái phép chồng, mẹ, em tôi và đàn áp tiếng nói bất đồng chỉ làm giảm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế và vi phạm công ước quốc tế về tự do ngôn luận và thể hiện sự vi phạm nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết.

Một lần nữa tôi tha thiết kêu gọi quý vị trợ giúp gia đình chúng tôi trong công tác nhân quyền này bằng việc đòi nhà cầm quyền Việt Nam hủy bỏ bản án và trả tự do cho chồng, mẹ và em tôi.”

Bài liên quan

CSVN không thể hóa giải ‘lời nguyền đất đai’?