Giá dầu giảm vì Hoa Kỳ cân nhắc bỏ một số biện pháp trừng phạt Iran

Hôm Thứ Hai (8/10), giá dần thô Brent giảm hơn 1%, sau khi Washington cho biết có thể sẽ miễn trừ các biện pháp trừng phạt đối với việc xuất cảng dầu của Iran vào tháng tới, và sau khi Saudi Arabia hứa sẽ bù đắp vào lượng dầu bị thiếu hụt từ Iran.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn quốc tế LCOc1 ở mức 83.26 Mỹ kim/thùng vào lúc 03 giờ 52 GMT. Mức giá này đã giảm 90 cent, tương đương 1/1% so với mức đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng. Trong khi đó, dầu thô U.S. West Texas Intermediate (WTI) CLc1 giảm 54 cent, tương đương 0.7%, ở mức 73.80 Mỹ kim/thùng.

Tuy nhiên, có ý kiến lại cho rằng, lượng dầu sản xuất để bù đắp cho sự thiếu hụt từ Iran vẫn còn bị hạn chế, trong khi nhu cầu ở châu Á tăng cao, dẫn đến việc nguồn cung cấp vẫn không đủ. Hơn nữa, số lượng giàn khoan dầu của Hoa Kỳ giảm trong 3 tuần liên tiếp, do chi phí gia tăng và tắc nghẽn đường ống.

Theo dự kiến, các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với xuất cảng dầu thô Iran sẽ có hiệu lực kể từ ngày 4 tháng 11 tới đây. Hiện nay, Washington không ngừng gây sức ép lên các chính phủ và các công ty trên toàn thế giới, để họ cắt giảm nhập cảng dầu từ Iran về con số không. Tuy nhiên, hôm Thứ Sáu vừa qua (ngày 5 tháng 10), một viên chức chính phủ Hoa Kỳ cho biết, Washington có thể xem xét miễn trừ cho các quốc gia đã có những nỗ lực để giảm nhập cảng dầu của Iran.

Bên cạnh đó, theo Reuters đưa tin vào hôm thứ Sáu vừa qua, xuất cảng dầu của Iran sẽ không bị cắt đứt hoàn toàn vào tháng 11 năm nay, bởi vì Ấn Độ sẽ mua 9 triệu thùng dầu thô Iran vào tháng tớ

Theo SBTN

SHARE