Giá dầu giảm ảnh hưởng thị trường châu Á

0
15

Giá dầu sụt giảm đang ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán châu Á sau khi cuộc họp của các nhà sản xuất dầu mỏ kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận về việc ngưng sản xuất dầu lửa.

Điểm chuẩn giá dầu Brent quốc tế giảm hơn 5% xuống còn 40,87 đô la một thùng, dầu thô có kỳ hạn của Mỹ giảm 5,5% ở mức 38,16 $ một thùng.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản kết thúc giảm 572,08 điểm, tương đương 3,4%, ở mức 16.275,95 điểm.

Tâm lý thị trường tại Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng bởi trận động đất đã giáng xuống miền nam nước này hôm cuối tuần.

Cổ phần ngành năng lượng bị ảnh hưởng

Giá dầu lửa giảm sau khi cuộc họp của các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới tại Qatar đã không đạt được một thỏa thuận để đề ra mức sản xuất tối đa được phép.

Họp các thành viên OPEC ở Doha

Cuộc họp các nước thành viên OPEC ở Doha đã không đạt được thỏa thuận.

Ả-rập Xê-út, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, dường như chỉ đồng ý ngưng sản xuất nếu tất cả các nước thành viên OPEC nhất trí, trong đó có Iran.

Nhưng Iran nói họ sẽ tiếp tục tăng sản lượng dầu lửa của họ mà họ đang theo đuổi kể từ khi lệnh cấm vận kinh tế được dỡ bỏ hồi đầu năm nay. Iran không có mặt tại cuộc họp ở Qatar. Cuộc họp kế tiếp của OPEC được dự trù diễn ra vào tháng Sáu.

Tại Úc, chỉ số giá chuẩn nặng về hàng hóa S & P ASX 200 giảm 0,4% ở mức 5.137,10 điểm vào khi đóng cửa.

Cổ phiếu của các công ty liên quan tới hàng hóa tất cả đều được mua bán với giá thấp hơn. BHP Billiton mất 3%, cổ phiếu dầu khí Woodside giảm 1,4% và cổ phiếu của Rio Tinto mất 1,5%.

Ở Hàn Quốc chỉ số Kospi đóng cửa cũng sụt giảm 0,3%, ở mức tại 2.009,10 điểm.

Tại những nơi khác trong khu vực, chỉ số Hang Seng ở Hồng Kông giảm 0,73% xuống 21.161,50 điểm, trong khi ở Trung Quốc Shanghai Composite giảm 1,44% xuống còn 3.033,66 điểm.

Ảnh hưởng của động đất

Hậu quả động đất ở Nhật Bản

Một số cổ phiếu tại Nhật Bản đã bị ảnh hưởng do trận động đất xảy ra ở miền nam nước này vào cuối tuần.

Cổ phiếu Toyota đóng cửa sụt giảm 4,8% sau khi công ty sản xuất xe hơi này cho biết họ đã ngừng sản xuất tại một vài cơ sở trên cả nước trong tuần này.

Dây chuyền cung ứng của công ty này đã bị gián đoạn khi một trận động đất xảy ra tại quận Kumamoto hôm thứ Bảy tuần trước. Đây là khu vực trung tâm sản xuất quan trọng của nhiều công ty lớn của Nhật Bản.

Hãng điện tử khổng lồ Sony cũng phải tạm ngưng sản xuất tại các nhà máy của mình ở đó, và cổ phiếu của Sony vào khi đóng cửa đã giảm 6,8%.

Trận động đất hôm thứ Bảy có cường độ 7,3 độ Richter xảy ra lúc 01:25 giờ địa phương (tức 15:25 GMT ngày thứ Sáu) gần thành phố Kumamoto, vốn đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất cường độ 6.4 vào tối thứ Năm.

Cả hai trận động đất gây thiệt hại rất lớn đến đường xá, cầu cống và đường hầm, và những vụ đất trượt lở lớn đã cắt đứt liên lạc của nhiều ngôi làng miền núi xa xôi hẻo lánh.

Bất ổn tại Qantas

Phi cơ của hãng hàng không Qantas

Ngoài cổ phiếu năng lượng ở Australia, cổ phiếu của Qantas cũng phải đối mặt với những chao đảo trong giao dịch vào hôm thứ Hai. Chỉ số này khi đóng cửa giảm 10,84% mà trước đó đã giảm tới hơn 14% trong ngày.

Hãng hàng không Úc đã quyết định cắt giảm một số tuyến đường, do nhu cầu thấp hơn. Trong một tuyên bố với thị trường chứng khoán Úc hãng này cho biết họ sẽ bỏ ba chuyến bay từ Sydney đến Los Angeles và nó sẽ được “chuyển nguồn lực sang Singapore và Hồng Kông để đáp ứng với nhu cầu ở những thị trường này”.

BBC

SHARE