Ghế thoát hiểm trên F-35 có thể làm phi công thiệt mạng

0
13

Các phi công nhẹ ký có thể gặp nhiều rủi ro khi lái F-35. (Hình: Getty Images)

Có gần 1/3 các phi công lái chiến đấu cơ F-35 sẽ gặp phải mức độ rủi ro cao hơn về chấn thương cổ gây thiệt mạng trong trường hợp phải nhảy dù khỏi phi cơ, theo hồ sơ nội bộ và các giới chức Ngũ Giác Đài.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là Ngũ Giác Đài hiện không có đầy đủ dữ kiện để xem xét sự an toàn của các phi công khác.

Hiện Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ công nhận rằng những phi công có số cân thấp nhất của họ là những người dễ gặp nguy hiểm nhất khi phải sử dụng ghế phóng khỏi phi cơ F-35. Nhưng đối với những người có số cân gần mức trung bình thì khả năng gặp nguy hiểm của họ ra sao, vẫn là một điều chưa rõ ràng.

Đây chỉ là một vấn đề mới nhất trong số nhiều vấn đề mà chương trình mua 2,457 phi cơ F-35 trị giá tổng cộng gần $400 tỷ, cộng với khoảng $1 ngàn tỷ tiền bảo trì, đang gặp phải.

Mười bốn năm sau khi khởi sự chương trình, chiến đấu cơ F-35 hiện trễ hạn chuyển giao khoảng 7 năm. Chi phí chế tạo tăng gấp đôi và các phi cơ này vẫn còn gặp nhiều trở ngại kỹ thuật từ cháy động cơ cho tới thân phi cơ bị nứt và nhu liệu điều khiển vẫn còn nhiều lỗi.

Trong trường hợp phải nhảy dù, nắp phòng lái sẽ nổ tung, rồi ghế phi công đang ngồi sẽ bắn khỏi phi cơ và thẳng lên không trung, một điều từ trước đến nay vẫn có rủi ro, nhưng đặc biệt trầm trọng hơn với loại chế tạo cho F-35.

Các cuộc thử nghiệm thời gian qua cho thấy các phi công F-35 “bị dù đập vào đầu, nhất là trong trường hợp phi cơ đang bay ở cao độ thấp và tốc độ chậm.”

“Có khả năng bị chấn thương cổ đưa đến thiệt mạng,” theo Trung Tướng Không Quân Christopher Bogdan, người điều khiển chương trình F-35, trong bản báo cáo hồi tháng qua và chưa từng được tiết lộ trước đây.

Theo các tài liệu từ chương trình này hồi Tháng Chín thì các phi công F-35 nặng từ 135 pounds trở xuống, có khả năng thiệt mạng vào khoảng 98% nếu phải nhảy dù lúc phi cơ ở tốc độ 160 knots/giờ, tốc độ thường thấy khi phi cơ cất cánh hay hạ cánh.

Các phi công nhẹ ký này, trung bình chiếm vào khoảng hơn 7% các phi công Không Quân Hoa Kỳ, hiện đang bị cấm bay F-35 vì bị coi là trong thành phần “có rủi ro cao.”

Tuy nhiên, điều làm cho các chuyên gia hàng không lo ngại là hiện các dữ kiện về vấn đề này đối với các phi công có trọng lượng gần mức trung bình hiện vẫn chưa được công bố hoặc chưa thu thập đầy đủ, khiến họ ở trong hoàn cảnh nguy hiểm mà không biết.

:NV:

SHARE