Ghê rợn, IS công khai ‘gom’ nội tạng của tù nhân

0
7

Trong một tài liệu ghi ngày 31/1/2015 của IS mà đơn vị đặc nhiệm Mỹ đã thu được trong một cuộc đột kích tại Syria được cho là thuộc về Uỷ ban Fatwa và Nghiên cứu của IS (theo Reuters, Fatwa là một phán quyết tôn giáo). Uỷ ban này nằm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của thủ lĩnh tối cao IS là Abu Bakr al-Baghdadi.

“Cuộc sống và nội tạng của những tù nhân, những kẻ phản bội là không quan trọng. Chúng ta có thể lấy nội tạng của chúng mà không bị trừng phạt,” một đoạn trong tài liệu Fatwa 68 viết. Ngoài ra, tài liệu này cũng nhấn mạnh rằng dù việc lấy nội tạng này khiến những tù nhân mất mạng thì đó cũng là một cách để trừng phạt họ. Một nhóm các học giả Hồi giáo còn cho phép một người giết kẻ bội giáo rồi ăn thịt để tồn tại trong trường hợp cần thiết.

Thêm nữa, tài liệu của Uỷ ban Fatwa và Nghiên cứu Hồi giáo cũng định nghĩa về kẻ thù của Hồi giáo, những người đáng bị nhận hinh phạt trên. Đó là những người không theo Hồi giáo như Cơ đốc giáo, Hồi giáo dòng Shiite và cả những người Hồi giáo dòng Sunni không giác ngộ tư tưởng của IS.

Tài liệu Fatwa này không bao gồm những bằng chứng về việc IS tham gia “gom” và buôn bán nội tạng kiếm tiền, tuy nhiên, nó cũng cho thấy sự ủng hộ của IS với hành động vô nhân tính này đối với các con tin.

Trong một bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an, ông Mohamed Ali Alhakim, đại sứ của Iraq tại Liên Hiệp Quốc cho rằng tài liệu này chính là minh chứng cho vụ sát hại 12 bác sỹ Iraq tại Mosul vì họ tự chối thực hiện việc lấy nội tạng của con tin.