Gérard Depardieu và 12 nghệ sĩ Nga nằm trong danh sách đen của Ukraina

0
16

Gérard Depardieu : Bộ Văn hóa Ukraina cấm chiếu phim có sự tham gia của các nghệ sĩ có tên trên danh sách đen – REUTERS /Eric Gaillard

Hôm qua, 08/08/2005, Ukraina đã lập danh dách đen 13 nghệ sĩ được Kiev coi là « mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia ». Họ bị cáo buộc đã ủng hộ quân ly khai thân Nga tại miền Đông Ukraina và việc Matxcơva sáp nhập bán đảo Crimée vào lãnh thổ Nga.

Phần lớn các nghệ sĩ bị liệt vào danh sách đen là các diễn viên và ca sĩ người Nga. Bộ Văn hóa Ukraina cho biết họ bị cấm phát sóng hay phát hình trên các phương tiện truyền thông tại Ukraina.

Trong số 13 người Nga nằm trong danh sách đen có nghệ sĩ người Pháp Gérard Dépardieu, mang quốc tịch Nga cách đây hai năm. Cuối tháng Bẩy vừa qua, Kiev từng tuyên bố nghệ sĩ này là « người không được hoan nghênh » tại Ukraina.

Trả lời AFP, phát ngôn viên Bộ Văn hóa Ukraina cho biết, không một kênh truyền hình hay bất kỳ rạp chiếu phim nào được phép chiếu phim có sự tham gia của một trong số các nghệ sĩ bị liệt vào danh sách đen. Ngoài ra, giấy phép phát hành các bộ phim liên quan sẽ nhanh chóng được cơ quan quản lý điện ảnh của Ukraina thu hồi lại.

Lệnh cấm trên bao gồm cả những bộ phim được sản xuất từ thời Xô Viết. Ngôi sao màn bạc thời kỳ này là Mikhaïl Boïarski, cũng nằm trong danh sách trên, vì theo Kiev, diễn viên này đã ký vào một bức thư ngỏ ủng hộ việc sáp nhập Crimée vào Nga.

Nhạc phẩm của các ca sĩ có tên trong danh sách cũng không được trình chiếu trên truyền hình hay trên đài phát thanh Ukraina. Vì vậy, huyền thoại Kobzon, được mệnh danh là « Frank Sinatra của Liên Xô », cũng bị cấm được phát trên các phương tiện truyền thông. Hơn nữa, ông cũng đã là đối tượng bị Liên Hiệp Châu Âu cấm vận vì ủng hộ quân ly khai thân Nga.

Mối quan hệ giữa Kiev và Matxcơva ngày càng sứt mẻ từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimée của Ukraina hồi tháng 03/2014. Thêm vào đó là các cuộc xung đột mà Nga bị nghi ngờ là hậu thuẫn cho các phe ly khai ở miền Đông Ukraina, khiến 6.800 người chết trong vòng 16 tháng.

:I:

SHARE