Gérald Marie tiếp tục bị các cựu người mẫu tố cáo hành vi hiếp dâm

213

Cựu người mẫu kể chi tiết việc cô đã phải trốn chạy vì bị cưỡng hiếp ở Paris lúc mới là một thiếu nữ 17 tuổi.

Nữ diễn viên được biết đến với cái tên Carré Otis đã đệ đơn kiện Gérald Marie và Trudi Tapscott về tội lạm dụng tình dục. Otis cho biết bản thân cô đã phải chịu những cuộc tấn công tình dục khi mới chỉ là người mẫu tuổi teen.

Trong cuộc gọi Zoom vào Thứ Sáu, 13 Tháng Tám do Liên minh người mẫu (The Model Alliance) tổ chức, Carré Otis, 52 tuổi, kể vào năm 17 tuổi, vì gia đình tan vỡ, cô bỏ học và tìm đường để làm người mẫu.  Theo WWD. “Nhìn lại, tôi thấy rõ rằng lý lịch của tôi là một phần nguyên nhân khiến tôi dễ bị lạm dụng và bị bán cho kẻ khác,” cựu người mẫu nói.

Theo lời kể của Carré Otis, thành công lúc đó có nghĩa là được gửi đến Paris (Pháp) để sống với người quản lý tên là Gérald Marie. Cô được đưa tới một nơi giống như “cái kho dành cho những người mẫu trẻ đầy khát vọng. “Lúc đó, tôi thực sự cảm thấy như mình là người được chọn. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một căn nhà như vậy trong đời,” Otis kể. Tại đây, Otis sống chung với Linda Evangelista – một ‘ngôi sao’ đang lên trong giới người mẫu. Evangelista bạn gái của Gérald Marie. Năm 1987 Evangelista kết hôn với Marie, nhưng năm năm sau hai người ly hôn. (Mùa Thu năm ngoái, chính Evangelista là người lên tiếng công khai ủng hộ một số phụ nữ, những người đã cáo buộc Marie có hành vi hiếp dâm và tấn công tình dục.)

Trong đơn kiện, Carré Otis tố cáo rằng đã bị Gérald Marie cưỡng hiếp nhiều lần ở tuổi 17 (năm 1986) trong căn nhà của ông, thường là trong phòng ngủ bỏ trống của con gái Gérald Marie. Ngoài ra, cô còn bị Gérald Marie bán lại “cho những người đàn ông giàu có khác trên khắp châu Âu”. Mùa Hè năm 1986, Carré Otis nói hết với Trudi Tapscott những gì đã xảy ra. Lúc đó Trudi Tapscott là người tuyển dụng cho Elite Model. Trudi Tapscott không cho Carré Otis biết rằng “công ty người mẫu đã gửi cô đến sống trong nhà của một tội phạm tình dục”, nhưng báo tin này cho ông Casablancas – người phụ trách. Casablancas được cho là đã khuyên Gérald Marie cần phải thận trọng hơn.

Gérald Marie tạo dáng với các người mẫu trong buổi trình diễn thời trang của Elite Agency tại The Palace trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang Paris vào ngày 14 Tháng Ba năm 1996 tại Paris, Pháp. Ảnh: Stephane Cardinale/Getty Images

Nhưng Otis không phải là nạn nhân duy nhất của Gérald Marie.

Gérald Marie, 71 tuổi, bị buộc tội cưỡng hiếp ít nhất 15 người mẫu dưới sự giám sát của mình. Tháng Chín, 2020, bốn người phụ nữ (bao gồm Carré Otis) cáo buộc Gérald Marie về việc bị cưỡng hiếp. Kể từ đó, tám phụ nữ khác nộp lời khai của họ cho công tố viên Pháp, nâng tổng số lên 12. Đến nay, có 15 người đã cáo buộc Gérald Marie, theo hồ sơ tại Southern District, New York. Shawna Lee, cựu người mẫu Canada, từng chia sẻ, Gérald Marie cưỡng hiếp cô vào năm 1992 khi cô 15 tuổi, tại căn hộ ông ở chung với Evangelista tại Paris, Pháp. Mới đây, cựu người mẫu Carré Sutton cũng tố cáo Gérald Marie tấn công tình dục cô nhiều lần lúc cô mới 17 tuổi. Cô kể trên The Guardian, năm 1986, Sutton, lúc đó 17 tuổi, được Tapscott gửi đến nhà Marie ở Paris, người nói rằng Marie quan tâm đến việc giúp đỡ sự nghiệp người mẫu của cô, theo hồ sơ.

Không nói chi tiết trong cuộc họp Zoom, nhưng Carré Sutton cho biết mình đã bị sốc trong nhiều năm liền sau các cuộc tấn công tình dục của Marie. Cô cho biết khi đó, nếu mở môi, cô sẽ bị cho nghỉ việc ngay lập tức.

Trong lời phát biểu mở đầu của cuộc gọi Zoom, Sara Ziff, người sáng lập Liên minh người mẫu cho biết “hành vi lạm dụng tình dục của Marie là một bí mật nổi tiếng trong ngành công nghiệp người mẫu và thậm chí đã được tiết lộ trong một bộ phim tài liệu của BBC vào năm 1999. Lạm dụng tình dục phổ biến trong cơ quan quản lý người mẫu. Rất nhiều người trong chúng ta đã từng bị bạo lực tình dục trong công việc. Trong một ngành công nghiệp, điều đó thường bình thường hóa việc lạm dụng và gây áp lực buộc những người sống sót phải im lặng để không bị ảnh hưởng tới sự nghiệp của họ. Những người sống sót thường mất nhiều năm, thậm chí hàng thập niên để có thể lấy lại được tinh thần mà tiếp tục sống.”

Việc Sutton nộp đơn kiện Marie được thực hiện theo Đạo luật Nạn nhân Trẻ em New York (New York Child Victims Act) – đạo luật đã được thông qua vào năm 2019, cho phép những người sống sót sau các vụ lạm dụng trẻ em gửi các vụ kiện dân sự chống lại những kẻ lạm dụng. Theo đạo luật này, nạn nhân được kiện cho tới năm 55 tuổi. Cho đến nay, hơn 10,000 trường hợp thuộc Child Victims Act đã được nộp ở tiểu bang New York, Ziff cho biết.

John Clune, một trong những luật sư đại diện cho Sutton, cho biết nhóm pháp lý có bốn yêu cầu chống lại Marie và Tapscott. Sau khi nói chuyện với Sutton và một số người mẫu khác, Clune nói rằng điều nổi bật là “họ là những đứa trẻ khi bị tấn công tình dục. Một số trẻ chỉ ở độ tuổi 14 và 15”. Trong khi hồ sơ của Sutton nêu tên hai bị cáo, các người mẫu mà nhóm của Clune đã nói chuyện đã chỉ ra rằng “có hàng trăm người chịu trách nhiệm cho việc buôn bán tình dục những đứa trẻ này,” Clune nói. “Chúng tôi hy vọng rằng trường hợp này mới chỉ là bước khởi đầu.”

Carré Otis chia sẻ với The New York Times, lý do cô nộp đơn kiện Marie, một phần vì cô cảm thấy tức giận khi Bill Cosby, kẻ phạm tội tấn công tình dục, mới được trả tự do. Ngoài ra, Carré Otis còn có hai người con gái ở tuổi vị thành niên. Cựu người mẫu này cho rằng vụ kiện cũng có khả năng khuyến khích các nạn nhân khác lên tiếng.

Theo SGN