Georgia: Biểu tình vụ cảnh sát bắn người khỏa thân, không súng

0
9

Biểu tình tại Decatur, Georgia, hôm 11 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/David Goldman)

Cư dân Atlanta góp thêm tiếng nói kêu gọi cảnh sát phải có tinh thần trách nhiệm sau vụ một người đàn ông trần truồng, không có súng, bị một cảnh sát bắn chết, khi đáp ứng cuộc gọi báo cáo có kẻ khả nghi trong khu chung cư.

Hơn 100 người biểu tình tụ tập tại thành phố Decatur đêm Thứ Tư, phản đối về cái chết của Anthony Hill, 27 tuổi.

Hầu hết nói, họ hy vọng vụ bắn mới nhất này sẽ trở thành một phần của tranh luận trên toàn quốc về việc cảnh sát cần phải tiếp cận với dân chúng như thế nào, đặc biệt đối với người thiểu số.

Quan hệ giữa cảnh sát với thường dân, đặc biệt ở những khu vực sinh sống của người nghèo, người thiểu số và nơi thường hay có bạo động, đã trở thành vấn đề gây tranh cãi tại nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ.

Tranh cãi mạnh mẽ sau khi nổi cộm với các vụ những người đàn ông và thiếu niên không có súng bị cảnh sát bắn chết.

Một số cảnh sát liên hệ được xử không có lỗi, lý luận rằng họ thấy những người bị bắn gây đe dọa đến tính mạng của họ.

Ông Robert Olsen, nhân viên cảnh sát thuộc Dekalb County, bắn chết anh Hill hôm Thứ Hai, sau khi nhận điện thoại báo thấy có một người đàn ông trần truồng, trông khả nghi, đi gõ cửa nhiều nhà và bò trên đất tại một khu chung cư nằm bên ngoài Atlanta.

Cảnh sát trưởng của DeKalb County, ông Cedric Alexander, nói với báo chí hôm Thứ Hai, rằng anh Hill chạy xông về phía cảnh sát viên Olsen và không chịu dừng lại sau khi nghe lệnh.

Anh Hill là một người da đen và ông Olsen là một cảnh sát da trắng. Không có vũ khí nào tìm thấy tại hiện trường và cơ quan Georgia Bureau of Investigation đang tiến hành điều tra.

Ông Alexander nói ông có nhận thức về tranh luận toàn quốc xoay quanh vấn đề cảnh sát bắn chết người.

Ông nói, ông muốn bảo đảm có cuộc điều tra minh bạch, công khai và công bằng

:NV:

SHARE