George W Bush nhầm Ukraine và Iraq khi lên án Putin

Cựu Tổng thống Mỹ George W Bush

Cựu tổng thống Mỹ George W Bush (Bush “con”), nói Iraq thay vì Ukraine khi lên án “một cuộc xâm lược hoàn toàn phi lý và tàn bạo”.

Cựu tổng thống nói đùa rằng việc nói lộn tên Iraq là do vấn đề tuổi tác, năm nay ông đã 75 tuổi, khiến não và lưỡi “có chút bất ổn”.

Nhưng ông Bush vẫn tìm cách biện minh cho cuộc chiến năm 2003, với lý do Saddam Hussein là một kẻ chuyên quyền “theo đuổi” vũ khí hủy diệt hàng loạt và do đó Mỹ sẽ an toàn hơn khi loại bỏ ông ta.

Trong buổi trò chuyện với khán giả tại thư viện tổng thống ở Dallas hôm 18/5, ông Bush nói Volodymyr Zelensky “được bầu một cách dân chủ”, “là Churchill của thế kỷ 21”, trong lúc bầu cử gian lận ở nước Nga giúp Vladimir Putin nắm quyền.

Ông nói thêm: “Nga thiếu vắng cơ chế kiểm soát và cân bằng dẫn đến “quyết định của một người đưa ra một cuộc xâm lược hoàn toàn phi lý và tàn bạo ở Iraq, ý tôi muốn nói là Ukraine”.

Gần hai thập kỷ đã trôi qua, cuộc chiến Iraq tiếp tục làm suy yếu Mỹ trên trường thế giới, và là nhân tố dẫn đến sự bất bình của các quốc gia ở châu Phi và Trung Đông về việc tham gia một phản ứng toàn cầu quyết định đối với cuộc xâm lược Ukraine của Putin.

Việc Hoa Kỳ không truy tố tội ác chiến tranh trong cuộc chiến Iraq, điều tra cáo buộc sử dụng tra tấn trong “cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu” và chiến dịch nhằm làm xói mòn Tòa án Hình sự Quốc tế, tất cả đã góp phần tạo ra một môi trường dễ dàng hơn cho nhiều tội ác chống lại loài người từ Syria đến Ukraine.

Putin được cho là đã đưa ra cáo buộc giả mạo về việc Ukraine sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt để mở “chiến dịch quân sự” vào nước này.