GĐ Công an An Giang tố chủ tịch tỉnh ‘đem súng đạn trấn áp người về quê’

2394
Ông Đinh Văn Nơi (phải), Giám đốc Công an tỉnh An Giang, trao tiền cho những người về quê An Giang. Courtesy of VietnamNet

Một đoạn băng ghi âm bị rò rỉ trên mạng xã hội cho thấy giám đốc Công an An Giang bất bình về chuyện đương kim chủ tịch tỉnh này  đòi đem súng đạn ra để ngăn chặn hàng người từ Sài Gòn đổ về quê. 

Trong bối cảnh có hàng ngàn người dân đi xe máy từ Sài Gòn về tỉnh An Giang mỗi ngày, công luận chú ý đến một đoạn băng ghi âm cuộc trao đổi được cho là giữa ông Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang và  một cựu bí thư Tỉnh ủy An Giang, đưa cáo buộc nhắm vào ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, lên báo nói không muốn người dân từ Sài Gòn tiếp tục đổ về An Giang. Courtesy of VOV

“Chủ tịch kêu công an, quân đội xách súng xách đạn ra”

Trong đoạn băng, ông Nơi nói: “Không lẽ để cho dân chết ở cửa ngỏ T2, để cho các thế lực thù địch nó lôi nó kéo, như vậy sao được, tôi nói với anh á, ổng [Nguyễn Thanh Bình] không cho, nhưng tụi tui từ sáng giờ giải quyết hết hai ngàn mấy rồi, ổng nói trên báo chí kệ ổng.

Rồi, em biết rồi, em nói với anh tụi em biết chuyện đó rồi, tụi em sẽ viết công văn báo cáo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, chớ dân mình tự dưng bỏ, toàn người già, con nít nhóc hết trơn, rồi phụ nữ mang thai chạy xe về mấy chục cây, mấy trăm cây số, đi về bỏ ở đó ngủ ngoài mưa ngoài nắng, cả đêm suốt đêm, làm nhiều cái tụi tui quạo, muốn đập bàn luôn chớ không phải chuyện đơn giản đâu. 

Có cái ổng cứ phát biểu, kêu công an, quân đội xách súng xách đạn ra. Tui không làm đó ổng làm gì tui, tui nói với anh, đem súng đạn ra này nọ á, tui ra lệnh không cho thằng nào được quyền trấn áp dân. Đ** m* thằng nào muốn ra đó làm thì giỏi làm đi. 

Chớ dân ngừ ta đi về quê có con m* gì, mình là cả hệ thống y tế đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, cách làm của mình chỉ đạo làm sao quản lý chặt chẽ cái y tế là tốt rồi. Địa phương nào yếu thì mình huy động xuống, anh em công an, y tế quân đội tập trung xuống tiếp nó, có gì đâu, áp lực trong vòng 5 ngày, 10 ngày là hết thôi, chứ không lẽ năm này sang năm nọ sao mà xạo dữ vậy, trời đất ơi, ổng cứ lên báo chí, ổng cứ không cho về, ổng ngăn đầu này, ổng cản đầu kia, sáng giờ ổng chửi tui tan nát hết trơn rồi, kệ m* nó, tới đâu hay tới đó, chớ không lẽ sao bỏ được.”

Cũng trong đoạn băng, ông Nơi cảm thán rằng lãnh đạo ở Sài Gòn “nói bằng cái miệng, chứ có ai mà lo, bỏ dân chết bờ chết bụi, rồi nó bạo loạn, thế này thế kia, người ta có ăn có mặc thì ai đi về đây làm cái gì?”

Ông Đinh Văn Nơi công khai số điện thoại cá nhân 0962297777 để dân nghèo gọi khi thiếu gạo. Courtesy of Zing

Giám đốc công an theo chủ nghĩa “dân túy”

Ông Đinh Văn Nơi nhận ghế giám đốc Công an tỉnh An Giang hồi trung tuần tháng 6/2020.

Từ thời điểm đó đến nay, ông này liên tục tạo hình ảnh “gần dân” trên mặt báo.

“Khi phát hiện đối tượng truy nã, người dân có thể liên hệ qua đường dây nóng theo số điện thoại cá nhân của tôi là 0962297777″, ông Đinh Văn Nơi được báo đảng dẫn lời.

Hồi cuối tháng 9/2021, khi dòng người từ Sài Gòn, Bình Dương… bắt đầu đổ về An Giang, báo VietnamNet đăng ảnh ông Nơi đến trao tiền cho người về quê.

Một tháng trước đó, ông Nơi tuyên bố: “Ai thiếu gạo có thể nhắn tin cho tôi.”

Thời điểm đó, ông cho biết Công an tỉnh An Giang đã chuẩn bị xong 200 tấn gạo và hơn 20 tấn cá tươi để tặng người dân gặp khó khăn tại chín huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn. Mỗi hộ dân sẽ được nhận 10 kg gạo và ít nhất 1 kg cá tươi.

Các khoản gạo và cá được hiểu là do ông Nơi vận động những mạnh thường quân.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn