Gây tranh cãi dự án với Trung Quốc, Thủ tướng Anh viết thư cho ông Tập Cận Bình

0
13
Britain's Prime Minister, Theresa May, speaks to the media outside number 10 Downing Street, in central London, Britain July 13, 2016. REUTERS/Peter Nicholls/File Photo
Thủ tướng Anh Theresa May.

Trong tuyên bố tối 15.8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích lời đặc sứ Anh Alok Sharma nói với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh rằng, Anh coi trọng hợp tác với Trung Quốc.

Ông Sharma nói với Ngoại trưởng Vương rằng bà May đã viết thư gửi Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường, nói rằng bà trông đợi việc tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc tháng Chín tới.

Anh “hướng đến việc củng cố hợp tác với Trung Quốc về thương mại kinh tế và các vấn đề toàn cầu” – Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích bức thư cho biết.

Bức thư gửi đến trong lúc quan hệ Anh – Trung căng thẳng với việc Thủ tướng Theresa May hoãn phê chuẩn siêu dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C trị giá 23 tỉ USD của Anh, với sự tham gia 1/3 cổ phần của các tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước Trung Quốc.

Ông Vương nói với đặc sứ Sharma rằng Trung Quốc tin tưởng Anh sẽ tiếp tục có chính sách mở với Trung Quốc.

Ông nói Bắc Kinh “sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới của Anh để làm sâu sắc thêm hợp tác thực tế và thúc đẩy quan hệ Trung -Anh theo hướng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện toàn cầu cho thế kỷ 21”.

Các nhà phân tích cho rằng, dự án Hinkley Point nếu sụp đổ sẽ phủ bóng đen lâu dài lên quan hệ song phương.

Người tiền nhiệm của bà May, Thủ tướng David Cameron cùng bộ trưởng tài chính của ông là George Osborne đã thúc đẩy dự án Hinkley Point C một cách hào hứng.

Nhưng bà May từ khi là bộ trưởng nội vụ đã tỏ ý nghi ngờ dự án này vì quan ngại an ninh liên quan đến việc Trung Quốc tham gia lĩnh vực cơ sở hạ tầng nhạy cảm của Anh.

Trên cương vị thủ tướng, bà quyết định hoãn phê chuẩn dự án để có thêm thời gian xem xét.

Trung Quốc cảnh báo sẽ rút đầu tư khỏi Anh nếu dự án không được tiếp tục.