Gây thất thoát $349 triệu, cựu lãnh đạo Tổng Công Ty Thép bị bắt

Hôm 20 Tháng Tư, ông Mai Văn Tinh (cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Công Ty Thép Việt Nam, VNS) và ông Đậu Văn Hùng (cựu tổng giám đốc VNS) bị bắt, khởi tố với hai cáo buộc “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng,” và “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.”

Hai ông này bị bắt cùng ba cựu lãnh đạo khác của Công Ty Gang Thép Thái Nguyên (TISCO) liên quan đến sai phạm của dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 TISCO có tổng mức đầu tư 8,100 tỷ đồng ($349 triệu) nay “thành đống sắt rỉ,” theo báo Tuổi Trẻ.

Theo báo Zing, vụ này gồm hai gói thầu chính là mỏ sắt Tiến Bộ đã bắt đầu hoạt động và gói thầu thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (gọi tắt là EPC) dây chuyền công nghệ luyện kim trị giá $160.9 triệu mà Tập Đoàn Xây Lắp Luyện Kim Trung Quốc (MCC) trúng thầu.

Báo Zing dẫn kết luận của Thanh Tra Chính Phủ: “Trong quá trình thực hiện dự án, các đơn vị và cá nhân liên quan trong đó có TISCO, MCC, VNS và Bộ Công Thương có khuyết điểm, sai phạm, trong đó có việc trả cho MCC trên 92% giá trị hợp đồng nhưng các hạng mục đều chưa hoàn thành.”

“Ngoài ra, TISCO đã thanh toán thay MCC tiền thuế $11.6 triệu, thanh toán chi phí xếp dỡ, bảo quản thiết bị vượt giá trị hợp đồng. Còn MCC chưa chuyển đủ thiết bị, cung cấp nhiều máy móc sai khác về xuất xứ, thông số kỹ thuật, không phù hợp với quy chuẩn Việt Nam với giá trị xác định bước đầu là $38.8 triệu. Hiện một số thiết bị đã rỉ sét, hư hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, chất lượng dự án, thiệt hại vốn đầu tư,” tờ báo cho hay.

Báo Tuổi Trẻ tường thuật: “MCC chưa chuyển đủ thiết bị theo danh mục, tình trạng máy móc thiết bị hư hỏng, sai khác về xuất xứ, thông số kỹ thuật… ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, chất lượng dự án. Dự án này đã phải kéo dài, chậm tiến độ trên 10 năm, đã tạm dừng thi công từ năm 2013 đến nay. Tổng mức đầu tư của dự án tăng nhưng toàn bộ các hạng mục chính chưa hoàn thành. Dù hàng ngàn tỷ đồng đã được đổ vào đây nhưng thực tế từ nhiều năm nay nhà máy này án binh bất động, cỏ dại mọc xung quanh, khắp nơi là ống thép, khung nhà, thiết bị… dở dang, rỉ sét. Hiện lãi vay phải trả trên 40 tỷ đồng ($1.7 triệu/tháng).”

Vụ bắt giữ các cựu lãnh đạo ngành thép nêu trên diễn ra trong bối cảnh Việt Nam phải hứng chịu 47 cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp các loại đối với thép. Riêng thép chiếm 1/3 tổng số vụ việc phòng vệ thương mại đối với các ngành hàng của Việt Nam, theo báo VnEconomy.

Yếu tố Trung Quốc không chỉ là nguyên do chính trong vụ thất thoát ngàn tỷ của TISCO mà còn xuất hiện trong cáo buộc thép Trung Quốc đội lốt thép Việt Nam để xuất cảng sang Mỹ và hưởng mức thuế thấp hơn từ nhiều tháng qua.

Báo Công An hôm 17 Tháng Tư cho hay: “Hiện tại, một số mặt hàng thép Trung Quốc đang đội lốt hàng Việt Nam. Hành vi này coi là lẩn tránh thuế theo pháp luật Mỹ. Cơ quan hải quan của Mỹ có thể sẽ đến doanh nghiệp Việt Nam để điều tra nhưng không thông báo trước. Việc này khiến doanh nghiệp Việt Nam bị động vì sẽ không biết khi nào hải quan Mỹ xuất hiện trước cửa nhà máy để kiểm tra.” 

Theo người Việt

SHARE