Gần Tết, hơn 10,000 công nhân mất việc

Tin Trà Vinh –  Truyền thông trong nước loan tin, chiều ngày 29 tháng 1 năm 2019 tức ngày 24 tháng 12 âm lịch, Công ty trách nhiệm hữu hạn Giày da Mỹ Phong, nằm trên địa bàn huyện Tiểu Cầu, tỉnh Trà Vinh đã thông báo sẽ cho 10,142 công nhân nghỉ việc. Thông tin này đã khiến nhiều công nhân hoang mang khi nghĩ về những ngày sắp tới.

Công ty Giày da Mỹ Phong có vốn đầu tư 100% của Đài Loan, được thành lập ở Trà Vinh từ năm 2005, sản phẩm sản xuất chủ yếu là giày phụ nữ và được xuất cảng qua thị trường Âu Mỹ. Hiện tại công ty có hơn 19,000 công nhân đang làm việc, nhưng bắt đầu từ tháng 2 sẽ có hơn một nửa công nhân bị nghỉ việc, danh sách các công nhân bị nghỉ vẫn chưa được công ty dán công bố vì sau khi nhận được thông báo trên nhiều công nhân đã rơi vào trạng thái hoang mang, khiến giám đốc công ty sợ một số công nhân sẽ phản ứng tiêu cực khi nằm trong danh sách bị nghỉ việc.

Nguyên nhân của sự việc trên được công ty đưa ra là vì công ty đối tác bên Mỹ bị phá sản, khiến gần 70% lượng hàng xuất cảng của công ty không được tiêu thụ. Ban giám đốc công ty cho biết, họ sẽ thực hiện đầy đủ các trách nhiệm đối với người lao động theo pháp luật như, chi trả các khoản thưởng Tết 2019, chi trả đầy đủ lương tháng 1 và tháng 2, các chế độ thôi việc, trợ cấp mất việc.

Còn đối với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, thay vì tìm cách giúp đỡ cho các công nhân thì họ lại bày tỏ lo ngại các thế lực thù địch sẽ lợi dụng việc trên để kích động công nhân, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo SBTN

SHARE