Gần 7 triệu người Mỹ không trả tiền nợ học trong năm qua

0
8

Sinh viên trong một cuộc biểu tình phản đối học phí đại học quá cao. (Hình: Getty Images)

Có tới gần 7 triệu người Hoa Kỳ không trả một xu nào cho số nợ tiền học họ đã mượn từ chính phủ liên bang trong ít nhất một năm qua, và con số quá cao về việc xù nợ này cũng là chỉ dấu cho thấy có nhiều gia đình ở Hoa Kỳ không có khả năng, hay không muốn, trả nợ tiền học của họ, theo tờ The Wall Street Journal mới đây.

Dù rằng số người thất nghiệp đã giảm trong năm qua và có nỗ lực của chính phủ Obama nhằm tạo điều kiện dễ dàng cho người mượn nợ tiếp tục trả nợ – như giảm số tiền tối thiểu phải trả hàng tháng – con số người bị coi là có ý xù nợ tiếp tục tăng cao.

Điều đáng quan tâm là vấn đề này chỉ xảy ra với các món nợ tiền học. Người ta không thấy có hiện tượng này đối với các món nợ khác, như nợ tiền nhà, nợ thẻ tín dụng, những lãnh vực mà số người không trả nợ đã giảm xuống nhiều.

Một thí dụ điển hình của thành phần mượn nợ này là Derek Lance, 31 tuổi, người cho hay đã không trả nợ tiền học trong hơn một năm, vốn hiện vào khoảng $70,000. Tuy nhiên, anh Lance trong thời gian đó vẫn trả tiền thuê khá cao cho căn chung cư của anh ở San Francisco, và cũng không có số tiền lương quá cao.

“Tôi thấy rằng mình sẽ không có thể trả hết tất cả các món tiền hàng tháng, do đó tôi quyết định không trả nợ học,” theo anh Lance, người từng mượn nợ để học bậc cử nhân lẫn cao học.

Khi anh nghe nói rằng mẹ mình, người cùng ký vào giấy mượn nợ, có thể bị thành phần đòi nợ nhắm tới vì anh không trả tiền, anh quyết định đi kiếm chỗ thuê khác rẻ hơn, kiếm vài người ở cùng, và khởi sự trả tiền nợ học hàng tháng trở lại.

Các dữ kiện mới có được cho thấy tính tới ngày 30 Tháng Sáu vừa qua, các món nợ học bị coi là có vấn đề vì không trả tiền trong ít nhất 90 ngày qua đã lên tới 11.5%, so với con số 10.9% trong cùng thời gian năm ngoái.

Trong khi đó, số gia đình không trả được nợ hàng tháng nói chung ở Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 3.98%, một con số chưa hề giảm dưới 4% kể từ năm 2007 tới nay. Ngân Hàng Trung Ương New York ước tính rằng hiện có số nợ tiền học vào $1.2 ngàn tỷ cho khoảng hơn 43 triệu người từng mượn nợ.

Chính phủ Hoa Kỳ làm chủ hoặc bảo đảm khoảng 90% số nợ này.

Tình trạng có quá nhiều người quyết định không trả nợ tiền cũng một phần là vì các công ty điều hành nợ, có nhiệm vụ thu tiền hàng tháng và tư vấn người mượn nợ, không cung cấp các tin tức rõ ràng cho họ.

Theo Rohit Chopra, người từng đứng đầu lãnh vực nợ tiền học tại cơ quan bảo vệ tài chánh người tiêu dùng của chính phủ Hoa Kỳ Consumer Financial Protection, thì khi người mượn nợ cần sự giúp đỡ, các công ty này nên nói rõ với người mượn về các giải pháp họ có được thay vì là chỉ tìm cách nhanh chóng chấm dứt cuộc nói chuyện.

Bộ Trưởng Giáo Dục Hoa Kỳ, ông Arne Duncan, kêu gọi các công ty dịch vụ nợ tiền học hãy cải thiện cách đối xử với người mượn nợ. Tổng Thống Obama đã ra lệnh cho ông Duncan và các giới chức cao cấp khác hãy tìm cách giảm bớt số vụ xù nợ này

:NV:

SHARE