Gần 50 nhà dân chủ Hồng Kông bị buộc tội « lật đổ » chế độ

71

 

Tám tháng sau khi luật an ninh quốc gia Hồng Kông do Bắc Kinh áp đặt có hiệu lực, ngày 28/02/2021, 47 nhà đấu tranh dân chủ Hồng Kông có liên quan đến cuộc bầu cử địa phương hồi mùa hè 2020 bị khép vào tội có âm mưu « lật đổ chế độ ».

Cảnh sát Hồng Kông thông báo 47 người nói trên bị truy tố với tội danh « đồng lõa nhắm tới các hành vi lật đổ chế độ ». Đây là một trong những tội danh được quy định trong đạo luật an ninh quốc gia mà Hoa Lục đã áp đặt với đặc khu hành chính Hồng Kông. Văn bản này có hiệu lực từ cuối tháng 6/2020. Đạo luật nói trên được cho ra đời nhằm ngăn chận mọi cuộc xuống đường đòi dân chủ như hồi năm 2019.

Hãng tin Pháp AFP lưu ý 47 bị cáo nói trên nhằm trong danh sách 55 người thuộc phe đối lập Hồng Kông. Trong số này có rất nhiều nhân vật nổi tiếng đã bị bắt giữ hồi đầi tháng Giêng 2021, như cựu dân biểu Mao Mạnh Tĩnh (Claudia Mo), giáo sư Đới Diệu Đình (Benny Tai) nhiều luật gia và kể cả những nhà đấu tranh trẻ tuổi như Hoàng Chi Phong (Josshua Wong).

Hoàng Chi Phong gương mặt nổi bật nhất của phong trào dân chủ Hồng Kông đã bị bắt và bị tống giam vì tội « tổ chức biểu tình bất hợp pháp ». Cảnh sát Hồng Kông cho biết trong số những 47 người nói trên gồm 39 nam, 8 nữ trong độ tuổi từ 23 đến 64.

Theo RFI