Gần 47 triệu người Mỹ du hành lễ Thanksgiving năm nay

0
3

Giao thông trên xa lộ 405 ở Los Angeles vào thời gian gần lễ Thanksgiving. (Hình: Getty Images/Kevork Djansezian)

Hãng bảo hiểm AAA tiên đoán, gần 47 triệu người Mỹ sẽ du hành ít nhất 50 dặm vào lễ Thanksgiving năm nay, trong thời gian từ Thứ Tư đến Chủ Nhật của tuần lễ Thanksgiving.

USA Today nói, giá xăng rẻ hơn tính từ năm 2008, vé máy bay hạ hơn 10% so với năm trước, và giá phòng khách sạn tương đối rẻ, là những yếu tố khiến người Mỹ đi xa nhiều hơn.

Các hãng hàng không dự trù trung bình mỗi ngày có thêm 65,000 hành khách so với thời gian lễ của năm ngoái.

Ông Marshall Doney, tổng giám đốc AAA, nhận định: “Mùa lễ Thanksgiving năm nay quí vị sẽ thấy có thêm 300,000 người du hành bằng máy bay, xe hơi, du thuyền, tàu lửa và xe buýt.”

Dự trù 46.9 triệu người du hành bằng các phương tiện khác nhau trong thời gian từ 25 Tháng Mười Một đến 29 Tháng Mười Một được tính dựa theo tiên liệu về kinh tế và khảo cứu của IHS Global Insight.

Giá vé máy bay dự trù thấp hơn năm ngoái 10%, trung bình là $169 cho vé khứ hồi đi đến 40 địa điểm trong nội địa Hoa Kỳ.

Các hãng hàng không dự tính chuyên chở 25.3 triệu hành khách trong khoảng từ 20 Tháng Mười Một và 1 Tháng Mười Hai.

Những ngày đông người đi máy bay nhất sẽ là hai ngày Chủ Nhật, Thứ Hai, 29 và 30 Tháng Mười Một, và Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một.

Trong thời gian này, mỗi ngày có chừng 1.4 triệu đến 2.7 triệu người di chuyển bằng máy bay.

Đối với du khách di chuyển bằng xe hơi thì tin vui cho họ là giá xăng trung bình trên toàn quốc hiện là $2.15, rẻ hơn cùng kỳ năm ngoái đến 65 cent.

Điều cần tránh là uống rượu lái xe. Khoảng 1,000 người chết do tai nạn uống rượu lái xe trong thời gian lễ hồi năm ngoái.

Theo một thăm dò toàn quốc mới được công bố, có chừng 63% người Mỹ không biết độ cồn trong máu được phép khi lái xe chỉ giới hạn tối đa ở 0.08%.

Ông Steven Casstevens, phó chủ tịch của hội Cảnh Sát Trưởng Quốc Tế, nói rằng, quả là một “thống kê đáng sợ,” rằng dưới 40% tài xế lái xe biết về nồng độ hợp pháp đó.

Theo AAA, gần 42 triệu người Mỹ lái xe đi xa mùa lễ này. Nhờ giá xăng rẻ, mỗi ngày họ tiết kiệm được khoảng $265 triệu.

Tuy nhiên, giá xe thuê trung bình là $60/ngày, cao hơn năm ngoái 8%

:NV:

SHARE