Gần 43% tân nghị sĩ Ấn Độ dính cáo buộc hình sự

Thống kê gây sốc trên vừa được công bố khi tân Quốc hội Ấn Độ bắt đầu phiên làm việc đầu tiên hôm nay 17-6.

Theo Hãng tin AP, cuộc bầu cử vừa qua mang lại chiến thắng lịch sử cho Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi, nhưng nó cũng bộc lộ sức ảnh hưởng của tiền, quyền lực và tiêu chuẩn đạo đức đáng ngờ của nền chính trị Ấn.

Theo báo cáo của tổ chức Hiệp hội Cải cách dân chủ (ADR) của Ấn Độ, có đến gần 43% thành viên thuộc hạ viện Quốc hội Ấn đang đối mặt với các cáo buộc hình sự, trong đó hơn 25% tội danh liên quan cưỡng hiếp, giết người hoặc cố ý giết người.

Lỗ hổng pháp lý giúp các nghị viên ngồi trên ghế quyền lực chưa bị kết án. Một phần lý do là hệ thống tư pháp Ấn Độ đang bị quá tải với khoảng 30 triệu hồ sơ còn tồn đọng trong nhiều thập niên.

Mặt khác, khi bị chất vấn, đa số chính trị gia sẽ đổ cho một đối thủ chính trị nào đó “chơi xấu” bằng cách vu oan. Các đảng phái lớn của Ấn Độ bào chữa rằng sẽ “không công bằng” nếu cấm mọi người ra tranh cử, trừ khi họ đã bị tòa kết án.

Theo luật hiện hành, chỉ những ai bị kết án tù từ 2 năm trở lên mới bị cấm ra tranh cử.

Thành viên Quốc hội với lý lịch tội phạm không phải là hiện tượng hiếm ở Ấn Độ. Bất chấp lời hứa “thanh lọc” chính trường của Thủ tướng Modi hồi năm 2014, tình hình có vẻ chỉ ngày càng tệ hơn.

Trong cuộc bầu cử năm 2004 tại Ấn, tỉ lệ ứng viên bị cáo buộc hình sự là 24%, sau đó tăng lên 33% năm 2009, rồi 34% năm 2014 và gần 43% trong năm nay – ông Shahabuddin Y. Quraishi, cựu trưởng ủy viên bầu cử Ấn Độ, cho biết.

Tổ chức ADR phát hiện 116/303 nghị sĩ thuộc Đảng BJP của Thủ tướng Modi được bầu tháng trước dính cáo buộc hình sự, trong đó có một tội danh là “khủng bố”.

Theo tổ chức Trung tâm Nghiên cứu truyền thông ở New Delhi, một lý do khiến số nghi phạm hình sự tham gia chính trị ngày càng đông ở Ấn Độ là chi phí bầu cử quá cao. Trong cuộc bầu cử vừa kết thúc hồi tháng 5, các đảng phái và ứng viên chi ra khoảng 8,65 tỉ USD để vận động – gấp đôi hồi năm 2014.

Các nhà phân tích nhận định nguyên nhân chính của sự hủ nát là do cách thức nhận tài trợ của các đảng chính trị tại Ấn Độ. Họ được phép nhận tài trợ từ nước ngoài và bất cứ cá nhân, doanh nghiệp nào cũng có thể góp tiền theo hình thức kín.
Theo Tuổi Trẻ