Gần 4.000 tấn hải sản tồn kho: Bộ Y tế sẽ lấy mẫu đi xét nghiệm

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Trả lời báo giới tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 31/8 về việc gần 4.000 tấn cá đông lạnh còn tồn dư trong dân sau sự cố Formosa sẽ “ăn hay bỏ”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trên tinh thần là phải đảm bảo sức khỏe cho người dân, do đó Bộ Y tế đã yêu cầu 4 địa phương phân lô các kho cá, Bộ Y tế sẽ lấy mẫu tất cả các lô và đưa đi xét nghiệm, chỉ những lô cá đạt tiêu chuẩn mới được lưu hành, còn lại bắt buộc phải tiêu hủy.

Ông Nguyễn Thanh Long khẳng định, dù đây là việc làm rất khó khăn, nhạy cảm, nhưng tinh thần phải làm nghiêm để bảo vệ sức khỏe người dân.

Trước đó, vào chiều 29/8, ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, theo báo cáo của các địa phương, hiện nay lượng hải sản tồn kho tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị khoảng 3.900 tấn.

%image_alt%
Sau sự cố môi trường, hiện còn tồn gần 4.000 tấn cá trong dân.

Ngay sau khi nhận được báo cáo này, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ ngành có liên quan như Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương và các địa phương tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm. Những hàng thủy hải sản an toàn sẽ tổ chức tiêu thụ bình thường, còn những hàng hải sản mà bị nhiễm các độc tố thì sẽ tiến hành tổ chức tiêu hủy và được hưởng các quy định theo Quyết định 772 về hỗ trợ cho các cơ sở thu mua, tạm trữ hàng hải sản. Sau khi có xét nghiệm của Bộ Y tế, trách nhiệm hướng dẫn tiêu hủy hàng hải sản thuộc trách nhiệm của Bộ TN&MT.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 29/8, Bộ TN & MT cũng đã có công văn hướng dẫn ngư dân nuôi trồng thủy sản; khai thác hải sản, giám sát an toàn thực phẩm và sản xuất muối tại các tỉnh Bắc miền Trung.

Cụ thể, công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh:Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, Bộ NN&PTNT cho biết văn bản hướng dẫn này căn cứ vào kết quả điều tra, đánh giá mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường biển do dự cố môi trường mà Bộ TN&MT đã công bố; căn cứ vào công văn của Bộ Y tế về biện pháp xử lý khi phát hiện Phenol, Xyanua trên địa bàn 4 tỉnh ven biển miền Trung…

Theo đó, để phục hồi nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh là nơi cư trú của các loài thủy sản, Bộ NN&PTNT khuyến cáo ngư dân chưa khai thác tại ba khu vực biển (Hòn Sơn Dương – tỉnh Hà Tĩnh, cách bờ 1,5 km với diện tích 300 km2; Cửa Nhật Lệ – tỉnh Quảng Bình, cách bờ 1,5 km với diện tích 330 km2 Hòn Sơn Chà – tỉnh Thừa Thiên Huế, cách bờ 1,5 km với diện tích 160 km2).

Đồng thời, không sử dụng các nghề khai thác tầng đáy như nghề: lưới kéo, rê đáy, lặn, câu đáy, lồng bẫy, khai thác nhuyễn thể hai mảnh vỏ tự nhiên trong vùng biển 20 hải lý trở vào bờ thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản định kỳ lấy mẫu muối và giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm muối với các chỉ tiêu phân tích: Cadimi, chì, thủy ngân, asen, phenol, xyanua; tần suất 1 lần/tháng theo từng khu vực sản xuất muối.

SHARE