Gần 2/3 chiến đấu cơ Hải Quân Mỹ không bay được

0
8

Các chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ trên hàng không mẫu hạm USS Harry S.Trumann. (Hình: PATRICK BAZ/AFP/Getty Images)

WASHINGTON (NV) – Các chiến đấu cơ loại F/A-18 Hornet và Super Hornet được coi là tối tân nhất của Hải Quân Mỹ hiện nay và cũng là sức mạnh chính yếu của các hải đội hàng không mẫu hạm. Tuy nhiên, gần 2/3 các chiến đấu cơ của hạm đội Mỹ nay không bay được, vì đang sửa chữa hay nằm chờ đồ phụ tùng gửi về.

Bản tin của Defense News nói rằng nói chung, có hơn một nửa các phi cơ của Hải Quân Mỹ không bay được, phần lớn là vì không có tiền để sửa.

Hiện có chừng 1,700 phi cơ của Hải Quân Mỹ, từ chiến đấu cơ, trinh sát cơ, vận tải cơ và trực thăng phải tạm nghỉ bay. Hiện có tới 62% các chiến đấu cơ F/A-18s hiện trong tình trạng bất khiển dụng; với 27% đang trong các nơi sửa chữa và 35% chờ phụ tùng gửi về. Tình trạng này khiến các phi cơ còn đang bay được huy động nhiều hơn, tạo sự lo ngại về an toàn.

Bên cạnh đó, Hải Quân Mỹ cũng không có đủ tiền để sửa chữa chiến hạm, và con số các chiến hạm đang chờ đợi để được vào ụ tu bổ đang tiếp tục tăng cao. Các đợt tu bổ định kỳ của các chiến hạm nay đang bị huỷ bỏ hay kéo dài ra, nên khi đến phiên vào ụ, thời gian sửa chữa lại càng dài hơn. Việc tu bổ sửa chữa lớn cho các hàng không mẫu hạm có thể kéo dài tới ba năm và một số tiềm thủy đĩnh không hoạt động cả bốn năm nay hoặc hơn nữa. Giới chỉ huy cao cấp Hải Quân Mỹ nói rằng nếu không có thêm ngân sách, sẽ có ít nhất 6 tầu ngầm bị coi là không đủ tiêu chuẩn để lặn và chỉ nằm bờ để chờ sửa.

:NV:

SHARE