Gần 150.000 người chết vì chiến tranh tại Pakistan và Afghanistan

0
9

Khủng bố tự sát bằng xe gài chất nổ tại tỉnh Kunduz (miền Bắc Afghanistan) ngày 10/02/2015.

REUTERS/Stringer

Các cuộc chiến tại Pakistan và Afghanistan đã khiến khoảng 150.000 thường dân và quân nhân thiệt mạng từ năm 2001. Hãng tin AFP hôm 02/06/2015 trích dẫn kết quả trên từ một nghiên cứu trong khuôn khổ chương trình « Cái giá của chiến tranh » của Viện Nghiên cứu Quốc tế Watson, thuộc đại học Brown của Mỹ.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, có khoảng 162.000 người bị thương từ khi Hoa Kỳ đổ quân vào Afghanistan và đánh đuổi phe taliban, để trừng phạt tổ chức này do đã tiến hành các vụ khủng bố ngày 11/09/2001. Thế nhưng, con số này vẫn chưa bằng số người thiệt mạng tại Syria, khoảng 220.000 người, từ khi cuộc nội chiến xảy ra vào tháng 03/2011.

Cuộc chiến tại Afghanistan trở nên nghiêm trọng hơn trong những năm gần đây. Các tác giả của bản nghiên cứu nhận định, việc Hoa Kỳ thông báo giảm nhịp độ rút quân khỏi nước này vào năm nay cho thấy cuộc chiến tại Afghanistan chưa thể kết thúc.

Tại Pakistan, tình hình ngược lại, chiến tranh đã giảm bớt cường độ trong thời gian gần đây, dù vẫn xảy ra nhiều cuộc xung đột tại một số khu vực phía tây bắc nước này.

Bản nghiên cứu trên mới chỉ dựa trên những con số cụ thể do các chính phủ và các tổ chức phi chính phủ cung cấp. Số người chết hay thương vong trực tiếp được tính là do bom đạn, bao gồm cả thường dân, quân nhân, nhà báo hay nhân viên hoạt động nhân đạo. Các tác giả bản nghiên cứu cho biết rất khó thống kê con số người chết vì những lý do gián tiếp như thiếu ăn, thiếu chăm sóc y tế, hay do tản cư.

Cả hai nước Afghanistan và Pakistan sẽ còn cần sự giúp đỡ lâu dài về y tế, thậm chí ngay cả khi các cuộc xung đột chấm dứt. Nhưng theo viện Watson, viễn cảnh trên khó có thể diễn ra tức thì.

:I:

SHARE