Gấc – thơm thảo quà quê

0
7

Có câu “ngán như xôi”, thế nhưng trên mâm cổ ngày cưới hỏi, giổ lễ… dân mình ít khi nào thiếu dĩa xôi gấc. Vị gấc đằm thắm, nâng vị ngon ngọt của hạt nếp thổi hương bình minh ấm áp nồng nàn thơm lừng miệng ăn.

Gấc còn mầu nhiệm biến lagu tầm thường thành thức hiếm của lạ. Lớp dầu gấc nhẹ nhàng bao quanh khoai tây, thịt làm… làm món ăn thêm muôn phần quyến rủ.

Những ai thích món cá sốt cà, cá hộp đôi khi ngại tanh có thể thử món cá sốt gấc. Cá rẻ tiền thôi, nục, ngừ, bạc má gì gì cũng được cứ chiên vàng ruộm sau đó trút gấc vào xào nhanh tay trên lửa to, xong cho thêm tí nước. Rút củi cho than riu riu chừng tàn cây nhang là mùi thơm phức đã tỏa khắp nhà.

Trước đây miệt Chắc cà Đao có món bánh ít gấc nhân tôm thịt ngon nổi tiếng. Bột nếp thơm trộn gấc bao quanh viên nhân đậu xanh thịt heo bằm nhuyển xào hành tím, tôm khô, nấm mèo… Bánh chín, mở lớp lá chuối ra đã thấy màu gấc đỏ đằm thắm, nhân bùi béo được bột bánh gấc phối hợp thêm ngon nồng nàn có một không hai.

Bánh chưng gấc ngày Tết càng là tuyệt chiêu, niềm tự hào của dân Hà Nội. Gió rét cắt da cắt thịt hình như bị ánh hồng ban mai của gấc xua tan, chẳng những thế ấm lòng ấm dạ, hơi xuân theo miếng bánh gấc tràn ngập tứ chi. Dĩa củ niễng xào rươi mà thiếu lá gấc non nỏn nà thì còn gì là vị đặc trưng Hà thành.

2

Tinh chất từ gấc

Tiến sĩ Le Vuong – nhà dinh dưỡng học ở Đại học California – Davis cho rằng: để ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin A thì người dân nên ăn nhiều rau quả giàu carotene.

– Gấc đặc biệt giàu lycopen. Theo tỷ lệ khối lượng, nó chứa nhiều lycopen gấp 70 lần cà chua.

– Người ta cũng phát hiện gấc chứa beta-caroten gấp 10 lần cà rốt hoặc khoai lang.

– 1ml dầu gấc có 30mg caroten tương ứng với 50.000 đơn vị quốc tế vitamin A.

– Một nghiên cứu gần đây cho thấy gấc chứa các loại protein có thể ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư.

– Lớp màng bao phủ quanh hạt gấc rất giàu dầu gấc, chứa nhiều lipocaroten. Lipocaroten hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và các lọai vitamin như A, D, E và K.

 Ở Việt Nam, gấc là nguồn thực phẩm tuyệt vời chứa nhiều beta-carotene. Beta-carotene cần thiết cho thị lực, phát triển cơ thể, sự phân chia tế bào và tái sản sinh tế bào.

Đồng thời nó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các sinh vật gây bệnh và hỗ trợ hoàn thiện cấu trúc các mô. Beta-carotene có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, giúp da khỏe mạnh, bảo vệ thị lực, và cân bằng hệ thống tuyến thượng thận nhằm tăng cường sinh lực và sức dẻo dai.

Theo SKGĐ

SHARE