Ga Đồng Đăng ‘bí ẩn’ trước ngày Kim Jong Un đến

Nếu từ phi trường Nội Bài vào trung tâm thủ đô Hà Nội là con đường ngập tràn hoa và quốc kỳ của ba nước Hoa Kỳ, Bắc Hàn và Việt Nam, thì trong khoảng 170 km từ thủ đô Hà Nội đến ga Đồng Đăng, của tỉnh Lạng Sơn lại là một không khí hoàn toàn khác.

An ninh khác thường trên Quốc Lộ 1A

Đúng như lời Phó Thủ Tướng Kiêm Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh trả lời báo giới tại buổi khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế khi Việt Nam được lựa chọn là quốc gia tổ chức Thượng Đỉnh lần 2 Kim-Trump: “Lựa chọn một nước nào thì phải đảm bảo vấn đề an ninh, vật chất, hậu cần để tổ chức cho Hội Nghị Thượng Ðỉnh thành công. Việt Nam đã được lựa chọn và chúng ta tự hào về việc đó. Những ngày tới các bạn sẽ thấy được những điều đó được chứng minh.”

Một phóng viên ngoại quốc đứng trước các xe làm đường và trải nhựa trước sân ga Đồng Đăng. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Vì vậy, không quá khó để nhận thấy sự tất bật và kiểm soát an ninh “khác thường” ở trước sân ga Đồng Đăng vào chiều Chủ Nhật, 24 Tháng Hai, 2019.

Ngay từ đầu đoạn đường Quốc Lộ 1 từ Hà Nội đi Lạng Sơn đã xuất hiện lực lượng công binh dò mìn. Tại các ngã ba, ngã tư, điểm giao cắt, khu dân sinh, công trường xây dựng đều có lực lượng kiểm soát quân sự cùng nhân viên an ninh, dân phòng đứng gác. Tương tự, công an, đội cảnh sát cơ động thỉnh thoảng cũng hiện diện trên quãng đường 170 km đến ga Đồng Đăng, Lạng Sơn.

Báo VNExpress trong nước hôm 24 Tháng Hai cho biết, “Chủ Tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng vừa có văn bản chỉ đạo về việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên Quốc Lộ 1A đi qua địa phương.”

Các giới chức và công nhân hối hả làm việc trước ga Đồng Đăng. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Thêm vào đó, không khí của đoạn đường rừng núi càng về gần biên giới phía Bắc càng thể hiện sự hiểm trở. Ải Chi Lăng vẫn hùng vĩ uy nghiêm đậm màu lịch sử. Hoàn toàn không tìm thấy sự chuẩn bị náo nhiệt, hân hoan của một sự kiện đón rước mang tầm vóc quốc tế như đang diễn ra ở thủ đô Hà Nội.

Các hoạt động ‘bí ẩn’ trước sân ga

Trái ngược với những gì trên đường Quốc Lộ 1A, khi rẽ vào sân ga Đồng Đăng lại là một cảnh tượng hoàn toàn khác.

Mặc dù vẫn chưa biết chính xác Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và cô em gái Kim Yo Jong cùng phái đoàn Bắc Hàn có bước ra khỏi chiếc xe lửa bọc thép của ông từ ga Đồng Đăng hay không, nhưng chiều Chủ Nhật, 24 Tháng Hai đã có rất nhiều phóng viên quốc tế chờ sẵn nơi đó. An ninh được siết chặt, không ai được phép vào phía trong nhà ga với lý do “nhà ga đang sửa chữa.”

Các phóng viên quốc tế ghi nhận cảnh chuẩn bị ở ga Đồng Đăng. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Thêm vào đó, có một phái đoàn khoảng 4 người Bắc Hàn liên tục ra vào nhà ga. Họ làm việc với những người mặc sắc phục bộ đội Việt Nam qua một người thông dịch và kiểm soát hoạt động tân trang, sửa chữa, trang trí,… trước nhà ga.

Quân đội được võ trang, công an, an ninh chìm mặc thường phục,… tập trung tại khu vực ga Đồng Đăng, bên cạnh các công việc được làm hối hả như đặt nhiều chậu hoa tươi, trải nhựa con đường phía trước và bên hông nhà ga…

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã xác nhận hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Hai rằng Chủ Tịch Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam dự Hội Nghị Thượng Ðỉnh lần thứ nhì với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump bằng xe lửa. Tuy nhiên, thời gian đến chính xác thì hoàn toàn được giấu kín. Do đó, nhiều phóng viên quốc tế như AP, những đài truyền thông của Nam Hàn đã phải “túc trực” ở ga Đồng Đăng từ 2, 3 ngày trước. Họ cho biết sẽ tiếp tục ở lại Đồng Đăng, Lạng Sơn nếu chuyến xe lửa bọc thép đặc biệt màu xanh lá cây của ông Kim Jong Un không đến vào đêm nay.

Sân ga Đồng Đăng vào buổi chiều 24 Tháng Hai. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Không khác hơn với những phóng viên này, người dân xung quanh khu vực ga Đồng Đăng cũng không được biết gì nhiều hơn ngoài chi tiết: “19 giờ tối các con đường đi vào ga sẽ bị cấm.”

“Tất cả mạng kết nối wifi của khu vực này đã bị cắt rồi.” Một phục nữ bán nước trước sân ga nói.

Ga Đồng Đăng thuộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn kết nối với ga Bằng Tường của Trung Quốc được dự đoán có thể là điểm ghé qua của ông Kim Jong Un trên hành trình đến Việt Nam. Nếu đoàn tàu dừng ở ga Đồng Đăng, ông Kim Jong Un cùng phái đoàn sẽ về Hà Nội bằng Quốc Lộ 1A với thời gian khoảng 3 giờ đồng hồ.

Sân ga Đồng Đăng vào buổi tối 24 Tháng Hai. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Nếu lộ trình của nhà lãnh đạo Bắc Hàn là như thế, thì chắc chắn ông sẽ có cơ hội nhìn ngắm núi rừng biên giới phía Bắc, đi qua Ải Chi Lăng lịch sử. Nhưng không biết, liệu rằng có vị hướng dẫn viên du lịch nào sẽ giải thích cho ông về địa danh oai hùng này của Việt Nam hay không?

Cho đến khoảng 9 giờ tối ngày Chủ Nhật, khu vực trước ga Đồng Đăng vẫn còn những người đang lo công việc chuẩn bị như vệ sinh mặt đường, chăm sóc các bồn hoa trước nhà ga…

Và thời điểm nào thì chuyến tàu bọc thép của vị lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un dừng ở sân ga Đồng Đăng vẫn còn là một bí ấn.

Theo Người Việt

SHARE