G7 ĐỒNG Ý RA BIỆN PHÁP TRỪNG PHẠT CHỐNG NGA BẤT CHẤP CÁC Ý KIẾN PHẢN ĐỐI TỪ NHIỀU NƯỚC CHÂU ÂU

0
13
y“Ç”„‘ã•ŽB‰e z‚f‚VƒTƒ~ƒbƒg Eƒ [ƒLƒ“ƒOƒZƒbƒVƒ‡ƒ“‚É—Õ‚ÞˆÀ”{Žñ‘Š iŽè‘O ¶ j AƒIƒoƒ}•Ä‘å“ —Ì i“¯‰E j‚Æ i ¶’[‚©‚玞Œv‰ñ‚è‚É jƒIƒ‰ƒ“ƒh•§‘å“ —Ì AƒLƒƒƒ ƒ ƒ“‰pŽñ‘Š Aƒgƒ‹ƒh [‰ÁŽñ‘Š Aƒ†ƒ“ƒJ [‰¢ BˆÏˆõ’· AƒgƒDƒXƒN‰¢ B— Ž–‰ï í”C‹c’· i‚d‚t‘å“ —Ì j AƒŒƒ“ƒcƒBˆÉŽñ‘Š Aƒ ƒ‹ƒPƒ‹“ÆŽñ‘Š i‚Q‚U“úŒßŒã‚SŽž‚S•ª AŽO dŒ§Žu–€Žs‚Å j a‘ã•ŽB‰e a’†‘ºŒõˆêŽB‰e

Cuộc họp thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản đã ra tuyên bố chung nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga

“Chế độ trừng phạt có thể được dỡ bỏ khi nào Nga thực hiện trọn vẹn các cam kết Trong đó, chúng tôi sẵn sàng ban hành thêm biện pháp hạn chế nếu như nảy sinh đòi hỏi do hành động của phía Nga”, tuyên bố chung nói rõ.

Đồng thời tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo của G7 tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại với Matxcơva để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nói rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga của EU sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk.

“Hành động của EU đối với nước Nga sẽ không thay đổi”, Ông Tusk cho biết tại cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh của G7, đồng thời ông cũng lưu ý thêm “không quan sát thấy tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.”

Các biện pháp trừng phạt kinh tế mà EU áp dụng chống lại Nga từ năm 2004 đến nay đã gây thiệt hại cho cả hai phía. Ủy viên Châu Âu về Nông nghiệp Phil Hogan mới tuần trước cho biết rằng doanh thu từ các nước EU trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản giảm khoảng 6 tỷ USD do sự áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga.

“5,3 tỷ euro (tương đương 5,9 tỷ USD) xuất khẩu biến mất. Điều này là phá hủy hoàn toàn,” ông Hogan nói như vậy khi trả lời câu hỏi: những biện pháp trừng phạt của EU chống lại Nga ảnh hưởng như thế nào đến sản xuất nông nghiệp ở Châu Âu?

farmers

Nông dân Pháp biểu tình chống biện pháp trừng phạt Nga tại Paris

Chính vì sự thiệt hại nặng nền như vậy cho nền kinh tế EU, nhiều quốc gia thành viên đã tỏ ý phản đối kéo dài các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Mới đây nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Siyyarto tuyên bố Hungary phản đối quyết định tự động gia hạn lệnh trừng phạt chống Nga.

“Chúng tôi đã nói về vấn đề xử phạt, Hungary quan tâm đến việc thỏa thuận Minsk được thực hiện càng nhanh càng tốt. Nhưng chúng tôi không chấp nhận quyết định (gia hạn lệnh trừng phạt) đã được thực hiện như là thủ tục tự động. Chúng tôi muốn thảo luận ở cấp độ chính trị cao,” ông Siyyarto cho biết sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trước đó cũng đã có thông tin năm quốc gia gồm Hungary, Síp, Hy Lạp, Ý, và Slovakia có ý định ủng hộ việc nới lỏng các hạn chế.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Eyraud cách đây vài ngày cũng đã một lần nữa tuyên bố về sự cần thiết dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga và lưu ý rằng Nga phải đáp ứng một số điều kiện đã xác định trước đây.

“Các biện pháp trừng phạt được áp đặt bởi 28 nước EU và hết hạn trước mùa hè. Có cần phải hủy bỏ chúng hay không? Tôi đã nói rõ với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Matxcơva, chúng tôi muốn dỡ bỏ trừng phạt, cho dù là dần dần theo từng giai đoạn, nhưng cần thay đổi tình hình,” ông Eyraud nói.

Quốc hội Pháp cũng đã thống nhất ra quyết định yêu cầu Chính phủ Pháp yêu cầu EU dừng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga.

Theo enternews

SHARE