G20: Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước giầu đóng góp thêm cho WHO

207

Trong bối cảnh tình hình kinh tế và dịch bệnh khẩn cấp, tại thượng đỉnh G20 trực tuyến, do Ả Rập Xê Út tổ chức và chủ trì ngày 21/11/2020, Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi các nước giầu có đóng góp thêm cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO trong việc phân phối vac-xin chống virus corona.

Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten, tường thuật :

« Trước khi thượng đỉnh khai mạc, chủ tịch Liên Hiệp Châu Âu và giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO đã viết thư cho chủ tịch khối G20 hiện tại là quốc vương Salman của Ả Rập Xê Út, nhằm kêu gọi nhóm các nước này bù đắp thêm cho chương trình ACT – Accelerator, còn thiếu hụt đến 4,5 tỷ đô la.

Chương trình hợp tác quốc tế này nhằm bảo đảm rằng những nước phát triển sẽ không độc chiếm các phương pháp trị liệu, các dụng cụ xét nghiệm và nguồn vac-xin chống virus corona. Antonio Guterres, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phát biểu :

“Từ 9 tháng qua, 10 tỷ đô la đã được quyên góp để đầu tư và bào chế các loại vac-xin, các phương pháp chẩn đoán và trị liệu. Nhưng thế giới vẫn còn thiếu 28 tỷ, trong đó có 4,2 tỷ vào cuối năm nay. Những nguồn quỹ này cần thiết cho việc sản xuất, vận chuyển và cung cấp vac-xin chống Covid-19. Các nước thuộc khối G20 có đủ phương tiện, và tôi kêu gọi những nước này hỗ trợ cho chương trình ACT-Accelerator”.

160 quốc gia đã cam kết tham gia đóng góp, và ông Antonio Guterres hy vọng là các nước thành viên khối G20 sẽ nhanh chóng trở thành thành viên của quỹ này ».

Theo RFI