Formosa xả thải gây chết cá: Ngư dân đề nghị được khám sức khỏe

0
9

Các bác sỹ trong đoàn từ thiện báo Nông thôn ngày nay khám bệnh cho ngư dân xã Cảnh Dương tháng 5.2016.

Ngày 6.7, ông Nguyễn Trung Thành, Bí thư Đảng ủy xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, sau khi biết được nguyên nhân gây nên cá chết hàng loạt do nước biển bị nhiễm độc từ việc xả thải của Công ty Fosmosa Hà Tĩnh gây ra, nhiều ngư dân địa phương đã đề nghị lãnh đạo xã tổ chức hội nghị để nhân dân bày tỏ ý kiến và đề đạt lên các cấp có thẩm quyền.

Tại hội nghị, hàng chục ngư dân phát biểu bày tỏ ý kiến, nguyện vọng với các cấp có thẩm quyền xung quanh vụ việc. Một trong những ý kiến được kiến nghị nhiều nhất là đề nghị Chính phủ chỉ đạo ngành y tế tổ chức khám sức khỏe cho ngư dân để biết họ có bị nhiễm độc, ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?

Theo nhiều ngư dân, khi biết đích xác nguyên nhân gây ra cá chết, nhiều người rất hoang mang khi biết rằng đã tự mình đã vô tình đưa chất độc vào cơ thể khi lỡ ăn cá biển trong những ngày cá mới chết, thiếu thông tin.

“Những ngày đầu chúng tôi đi biển đánh bắt được nhiều cá lắm, toàn cá ngon như cá mú, cá nâu… Nghĩ đây là một hiện tượng tự nhiên nên chúng tôi đã bắt về cho gia đình ăn, biếu hàng xóm và cả bán cho cho bà con nữa. Bây giờ biết được nguyên nhân thật sự gây nên cá chết là do nhiễm phải chất độc, chúng tôi vô cùng lo lắng…” – một ngư dân bày tỏ.

comments