Forbes: Nga đã làm phá sản các kế hoạch của Mỹ và NATO tại Biển Đen

0
12

Tàu chiến Nga tại Biển Đen

Theo Forbes, thời gian gần đây Mỹ đã tích cực hơn trong việc thúc đẩy hợp tác với các quốc gia bờ Biển Đen, đề nghị các nước này tiến hành các cuộc tập trận và cơ động hải quân chung, cũng như thảo luận với các nước này các triển vọng tăng cường hợp tác sản xuất chung trong lĩnh vực quân sự.

Washington cũng không ngừng đưa ra các lời giải thích cho các hành động này của mình. Theo đó, các quốc gia có chung đường biên giới với Nga dường như đang rất cần phải tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa tiềm tàng có thể xuất phát từ Nga.

Bên cạnh đó, các quốc gia phương Tây cũng hiểu rất rõ rằng Nga trong vòng 100 năm qua đã coi khu vực Biển Đen như là một trong những đảm bảo an ninh quan trọng nhất của mình và Nga có đầy đủ các cơ sở lịch sử cũng như chiến lược để bảo vệ địa điểm quan trọng này.

Xuất phát từ thực tế trên, Forbes cho rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi Nga thời gian gần đây đã liên tục có các bước đi, hành động cụ thể để đưa lực lượng của Hạm đội Biển Đen lấy lại được các hào quang trước đó.

Forbes cũng nhận định rằng kể từ khi Crimea được sáp nhập trở lại vào nước Nga, Nga dường như đã bao phủ được toàn bộ Biển Đen nhờ sự kết hợp của hệ thống các tên lửa chống tàu siêu thanh có tầm bắn 600 km với các máy bay chiến đấu hiện đại, cũng như hệ thống tàu ngầm và tàu nổi hùng mạnh.

Tiềm lực hùng mạnh với các loại vũ khí hiện đại cho phép Nga hạn chế được đáng kể các hành động “tự tung tự tác” của Mỹ và NATO ở Biển Đen, qua đó buộc Washington phải tăng cường tiềm lực của nền công nghiệp quốc phòng, cũng như gia tăng chi phí cho các hoạt động quân sự.

Theo Forbes, ngay cả các tàu tuần tiễu nhỏ của Nga cũng có thể thực hiện các đòn tấn công hùng mạnh hơn so với tàu chiến của các lực lượng hải quân các nước khác nhờ sử dụng các tên lửa có cánh mới “Kalibr” và các loại đạn dược có độ chính xác cao.