Forbes: Giá dầu đang đe dọa nền kinh tế Mỹ

0
13

Đó là nhận xét của chuyên gia Brad McMillan trên tạp chí Forbes.

Ông McMillan cho rằng sự cân bằng giữa cung và cầu trên thị trường dầu mỏ sẽ sớm trở lại mức bình thường. Khi ấy, giá dầu sẽ duy trì ở mức 40-60 USD/thùng.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, có một số yếu tố khác có thể làm thảy đổi kịch bản này. Trong một số trường hợp, thị trường dầu mỏ của Mỹ và một số nước khác có thể không đáp ứng kịp nhu cầu tăng lên.

Chẳng hạn, điều này có thể xảy ra nếu các nước OPEC đạt được thỏa thuận đóng băng sản lượng, hoặc nếu sản lượng dầu của Mỹ giảm nhanh hơn dự kiến.

Theo ông, hiện nay trên thị trường dầu thô cung vượt cầu chỉ 1-2%. Nếu nhu cầu tiếp tục tăng lên, thì một số nước sản xuất dầu mỏ sẽ cắt giảm sản lượng, và sự thặng dư này sẽ biến mất.

Khi đó, giá dầu sẽ tăng vọt và Mỹ sẽ bị tước “điều kiện thuận lợi” cho sự phục hồi nền kinh tế. Theo Forbes, chính giá dầu rẻ đã và đang tạo ra điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của kinh tế Mỹ.

Năm 2015, mức tăng trưởng kinh tế của Mỹ đạt 2.5%. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP Mỹ sẽ tăng trưởng 2,8% trong năm 2016. Nhưng nếu giá dầu tăng cao, mức dự báo trên có thể bị xem xét hạ xuống.

Nguồn: Forbes